Trồng Ổi Ruby Ruột Đỏ Trong Chậu Sai Trái Hiệu Quả Bất Ngờ

Ngày nay những hộ dân ở thành phố hay ở chung cư điều kiện không gian không cho phép nhưng nhu cầu về trồng các loại sau củ quả sạch ngay tại nơi ở ngày càng cao và đang là xu hướng. Giống cây ăn quả không chiếm quá nhiều diện tích, cách chăm sóc đơn giản, đảm bảo bóng mát cho năng suất cao thì ổi ruby ruột đỏ là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay.

TRỒNG CÂY ỔI NGAY TRONG CHẬU TẠI SAO KHÔNG?

Cây ổi ruby ruột đỏ có nguồn gốc từ Đài Loan, được nhập về trồng thử nghiệm ở nước ta. Sau thời gian trồng, cây ổi cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Là cây thuộc thân gỗ, cây trưởng thành cao tối đa khoảng 3m, có tán rộng khoảng 2m. Với chiều cao vừa phải, ổi ruby ruột đỏ rất thích hợp trồng trong chậu.

Cây Ổi Trồng Trong Chậu
cây ổi ruby trồng trong chậu

Về hình dáng của quả ổi, thoạt nhìn quả ổi ruby ruột đỏ có hình tròn và trông khá giống với những loại ổi thông thường. Về màu sắc, ổi có vỏ ngoài xanh, khi chín vỏ bên ngoài sẽ có màu ngả vàng. Phần ruột có màu đỏ khá đẹp nhìn giống với màu của ngọc ruby. Thông thường quả ít hạt hoặc không hạt, có hương thơm dịu nhẹ. Khi ăn có vị giòn, ngọt đặc trưng.

Bạn hoàn toàn có thể trồng cây ổi ruby ruột đỏ trong chậu nhé. Và đặc biệt nếu nhà bạn đang có khoảng sân thượng đang trống thì cây ổi ruby tin chắc là lựa chọn thích hợp với nhà bạn vì cây ổi ruby ruột đỏ sinh trưởng khá mạnh, do đó khi trồng chậu nếu bạn chăm sóc tốt thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt như trồng ngoài đất vườn nhé. Chỉ sau 4-8 tháng trồng, cây sẽ cho trái.

Xem thêm: Ăn ổi để giảm cân tại đây.

Hướng Dẫn Gieo Hạt Trồng Cây Ổi Ruby Trong Chậu.

Cây ổi nói chung hầu như không kén đất, tuy nhiên do trồng trong chậu nên cần lưu ý chọn đất trồng cây tơi xốp thoát nước tốt và bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục, tốt nhất nên chọn phân trùn quế để rễ cây không bị nấm bệnh. Có thể phối trộn giá thể trồng cây ổi ruby với tỷ lệ tro trấu, xơ dừa, trấu sống, phân trùn quế là 2:0,5:0,5:1.

Chọn chậu trồng cây ổi ruby tại nhà phải có kích thước tương đối đủ để cây có trái thường xuyên, chọn chậu sành hay thùng nhựa DS với kích thước đường kính chậu từ 30-40cm, chiều cao chậu từ 35-50 cm, chậu càng to cây càng lớn cho nhiều cành nhánh. Cho đất trồng cây vào 2/3 chậu, sau đó trồng cây ổi ruby giống vào, nhớ tháo bỏ lớp nilon bao rễ, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới.

Bước 1: Xử lý hạt giống.

Cây ổi có thể dễ dàng nhân giống bằng cách lấy hạt từ những quả chín tự nhiên (chín cây) từ cây mẹ dãi nắng có tuổi từ 5 – 15 năm (đang sung sức). Hoặc mua gói hạt giống đảm bảo uy tín tại cửa hàng.

Chọn những quả to, nẩy đều rồi bổ, nạo hạt đem xát bỏ vỏ nhầy bọc ngoài.

Bước 2: Ngâm hạt giống.

Nếu bạn mua hạt giống tại các cửa hàng thì nên tiến hành ngâm hạt trước khi gieo. Ngâm hạt 3 đến 5 ngày đầu tiên trong nước để kích thích tốc độ nảy mầm.

Bước 3: Xử lý giá thể trồng cây ổi.

Lấy khay ươm hạt đổ đầy hỗn hợp đất trồng đảm bảo độ tơi xốp thoát nước tốt và nhiều chất dinh dưỡng.

Bước 4: Tiến hành gieo hạt trồng cây ổi.

Đem 2-3 hạt gieo xuống đất sau đó tưới nhẹ để duy trì độ ẩm. Phủ một lớp đất mỏng lên trên và tiếp tục phun tưới nhẹ. Sau đó, tiến hành che một tấm nhựa hoặc phủ nilon để tránh ảnh hưởng môi trường xung quanh. Giữ nó trong một căn phòng với nhiệt độ ấm áp. Hạt ổi nảy mầm tốt ở nhiệt độ 25 đến 30 độ C. Hạt của nó nảy mầm trong khoảng 3 đến 10 tuần, cây gieo từ hạt có tuổi thọ rất cao (từ hàng chục đến hàng trăm năm)

Cách chăm sóc.

Tưới nước thường xuyên cho cây đảm bảo đủ độ ẩm trong đất. Cứ định kì tưới 2 ngày 1 lần. Tưới nước quan trọng nhất là khi cây ra hoa và khi quả đang lớn

Tỉa lá, tỉa cành, tạo tán: Khi thấy cây có lá và cành quá nhiều, cần loại bỏ bớt những cành, lá xung quanh gốc cây, những cành bị che kín.

Bón phân: Mỗi vụ trồng ổi cần cung cấp dinh dưỡng cho cây từ khi trồng đến khi thu hoạch xong.

Để cây ổi ra nhiều quả thì phải tỉa cành tạo tán cho cây khỏe có nhiều nhánh nhất, lúc đó cây ổi đủ sức mang nhiều trái. Nếu để quá nhiều trái trên cây thì không đủ dinh dưỡng, trái ổi dễ bị rụng. Khi cây ổi cho vài đợt trái và thấy hiện tượng cây bắt đầu suy yếu thưa lá , lá mới nhỏ dần thì tiến hành cắt tỉa thu gọn bớt tán cây, bón phân đầy đủ để cây ổi ruby bắt đầu cho đợt trái mới. Khi thấy cây ổi ruby đã quá lớn so với kích thước chậu hiện hữu thì phải thay chậu khác lớn hơn, cây ổi mới sinh trưởng tốt.

Nguyên tắc tỉa cành bấm ngọn tạo tán cho cây ổi trồng chậu.

Cắt bỏ những cành khô sâu bệnh, cành yếu nằm phía trong không có ánh sáng để làm thông thoáng tán cây và đảm bảo các cành lá đều có đầy đủ nắng để quang hợp. Sau mỗi đợt thu hoach trái thì tiến hành bón phân gốc và tỉa cành thu gọn tán cây ổi, không cắt vào phân cành cấp 2, chỉ bấm phân cành cấp 3.

Từ một nhánh ban đầu sau khi tỉa bỏ sẽ xuất hiện hai chồi mới, từ chồi này sẽ cho cặp trái mới. Lưu ý giữ bấm ngọn để tạo khung tán cho cây ổi phát triển theo hình cây nấm. Khi cây ổi có nhiều cành nhánh thì nhu cầu bón phân tưới nước phải tăng theo kích thước cây, từ đó cây ổi mới đủ sức cho nhiều quả.

Phòng trừ sâu bệnh.

Cây ổi ruby trồng trong chậu tại nhà ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có trái cần phảibao lại bằng bich ni lon để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả. Có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học hay nước tỏi và ớt phun cho cây ổi nhằm xua đuổi côn trùng không tới gần. Cách trồng cây ổi ruby trong chậu tại nhà không khó, đề nghị quý bà con quan tâm chăm sóc để tận hưởng hương vị những trái ổi ruby ngon do mình tự trồng.

Hy vọng từ bài đăng này VINARACU đã hướng dẫn đầy đủ cách để trồng cây ổi ruby ruột đỏ ngay trong chậu hay ở bên ngoài ban công của các tòa nhà chung cư. Đây vừa là thú vui lành mạnh cũng như đem lại cho các bạn những quả ổi ngon sạch ngay tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *