Tổng quan về phân bón hữu cơ, những ưu và nhược điểm của phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ hiện nay có tới hàng trăm, hàng nghìn nhãn hiệu, tên gọi, thành phần và công dụng. Việc sử dụng phân bón hóa học một cách tràn lan trong thời gian dài đã khiến nguồn đất sản xuất nông nghiệp bị mất đi phần lớn lượng hữu cơ có vốn có của đất, cho nên đất sản xuất đã và đang ngày càng bạc màu, thoái hóa nghiêm trọng. Chính vì thế việc thay đổi tập quán trong sản xuất nông nghiệp thay đổi loại phân bón vô cơ đang sử dụng qua các loại phân bón hữu cơ đang là giải pháp tối ưu nhất để phục hồi đất sản xuất nông nghiệp của nước ta hiện nay. Vì vậy, người dùng cần phải nắm rõ được ưu, nhược điểm của từng loại để có sự lựa chọn thông minh, phù hợp với từng loại cây trồng khác nhau. Cùng Vinaracu tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Phân bón hữu cơ là gì? 

Phân bón hữu cơ là dạng phân bón có nguồn gốc đa dạng, chủ yếu  được chia thành 5 nhóm chính: nhóm nguồn gốc từ động vật, nhóm nguồn gốc từ thực vật, nhóm vi sinh vật, nhóm sinh vật biển, nhóm hỗn hợp. Việc sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất hiệu quả, trả lại cho đất lượng lượng hữu cơ đã bị mất. Đây là giải pháp để  nền nông nghiệp phát triển bền vững.
Tổng Quan Về Phân Bón Hữu Cơ
Tổng quan về phân bón hữu cơ

Các phương pháp chế biến phân bón hữu cơ.

Trên thực tế có nhiều cách để chế biến  phân bón hữu cơ: chế biến thô sơ và chế biến công nghệ.

  • Phương pháp chế biến thô sơ nhà nông hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Phương pháp này thường áp dụng trong cho phân chuồng, phân rác, phân xanh, than bùn.
  • Phương pháp công nghệ vi sinh, tức sử dụng các vi sinh vật để chế biến phân. Phương pháp này thường được áp dụng trong chế biến các nguồn hữu cơ ít vi sinh vật: rác thải đô thị, than bùn và các chất hữu cơ khó phân hủy như vỏ trấu, vỏ hạt cà phê, bôt gỗ, thân vỏ cây…Các chế phẩm được sử dụng phương pháp chế biến này thường được gọi là phân hữu cơ sinh học.
  • Phương pháp chế biến than bùn, gồm hai giai đoạn: giai đoạn hoạt hóa và giai đoạn dưỡng hóa. Phân hữu cơ chế biến  từ than bùn ngoài việc cung cấp chất mùn humat còn có vai trò là chất mang, giúp các chất dinh dưỡng khoáng ít bị rửa trôi, là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật tồn tại và phát triển.

Xem thêm: Lợi ích từ phát triển nông nghiệp hữu cơ

Phân loại và những ưu nhược điểm của phân bón hữu cơ

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại phân bón hữu cơ, và được phân loại theo nhiều cách khác nhau.  Tuy nhiên chủ yếu được phân thành 2 loại chính là phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ được chế biến công nghiệp.

Phân bón hữu cơ công nghiệp

Phân bón vi sinh

Phân bón mà thành phần có chứa 1 hoặc nhiều vi sinh vật có lợi, gồm nhiều nhóm: phân giải chất hữu cơ, cố định đạm, ký sinh, đối kháng, phân hủy xenlulo…

Ưu điểm: bổ sung và thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đất, phân giải những chất cây trồng khó hấp thụ thành dễ hấp thụ, tổng hợp dưỡng chất thiết yếu, khống chế mầm bệnh và nâng cao hiệu quả hấp thu phân bón.

Nhược điểm:

Phân vi sinh không cung cấp hoặc chỉ cung cấp một lượng vừa phải dưỡng chất cho cây trồng, không có khả năng cung cấp dưỡng chất cho cây đầy đủ và cân đối.

Phân có hạn sử dụng và mỗi loại chỉ thích hợp cho một nhóm cây trồng.

Phân vi sinh cần có chất hữu cơ làm thức ăn cho vi sinh vật nên cần bón kèm với phân bón hữu cơ.

Phân hữu cơ sinh học

Là phân bón được chế biến từ những nguyên liệu hữu cơ pha trộn và xử lý bằng phương pháp lên men dưới sự góp mặt của nhiều loại vi sinh vật có lợi nhằm cân bằng hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.

Ưu điểm:

Có thể dùng được cho tất cả các giai đoạn của cây trồng.

Cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất khoáng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Bổ sung mùn, Humin, Acid Humic… cải tạo các đặc tính của đất, hạn chế rửa trôi dưỡng chất, chống xói mòn, phân giải độc tố trong đất.

Bổ sung hệ vi sinh vật có lợi trong đất, khống chế mầm bệnh, cung cấp kháng sinh tự nhiên, tăng sức chống chịu của cây trồng đối với sâu bệnh, điều kiện thời tiết…

Tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất cần thiết cho cây, phân giải chất hữu cơ khó tiêu thành dễ tiêu, an toàn cho môi trường và con người.

Nhược điểm: Giá thành phân bón sinh học cao hơn các loại phân bón khác.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Là sản phẩm phân bón được chế biến trên quy trình công nghiệp từ nhiều nguồn nguyên liệu, xử lý lên men từ một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có lợi.

Ưu điểm: Cung cấp đầy đủ dưỡng chất đa, trung, vi lượng cần cho cây trồng. Cải tạo độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất. Cung cấp vi sinh vật phân giải các chất khó tiêu thành dễ tiêu, vi sinh vật đối kháng hoặc ký sinh…cho đất. Giúp ức chế, kìm hãm mầm bệnh trong đất, tăng đề kháng cho cây, an toàn với môi trường, động vật và con người.

Nhược điểm: Hàm lượng thành phần các chất hữu cơ thấp hơn phân bón sinh học.

Phân bón hữu cơ khoáng

Phân bón hữu cơ được phối trộn theo tỷ lệ thích hợp các nguyên tố khoáng vô cơ như: N, P, K.

Ưu điểm: hàm lượng dưỡng chất cao

Nhược điểm: không tốt cho đất lẫn hệ vi sinh vật đất nếu bón lâu dài.

Ưu Và Nhược Điểm Của Phân Bón Hữu Cơ
ưu và nhược điểm của phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ truyền thống

Phân chuồng:

Phân có nguồn gốc từ phân, nước tiểu động vật, phân bắc. Được chế biến bằng cách ủ truyền thống.

Ưu điểm: Có chứa các chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng cung cấp cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Cung cấp chất mùn giúp cải tạo và tăng độ phì nhiêu, tơi xốp, ổn định kết cấu của đất. Tạo điều kiện để rễ cây phát triển, chống xói mòn, hạn chế hạn hán.

Nhược điểm: Hàm lượng dưỡng chất thấp nên cần bón khối lượng lớn dẫn đến tốn chi phí vận chuyển và nhân công.

Nếu không được chế biến và xử lý kỹ lưỡng hoặc sử dụng phân chuồng tươi dễ mang đến mầm bệnh, bào tử nấm hại, virus, vi khuẩn, hạt giống cỏ dại, kén côn trùng, trứng giun sán…ảnh hưởng đến cây trồng và sức khỏe con người.

Phân xanh

Loại phân có nguồn gốc từ cây, lá, chế biến bằng phương pháp ủ hoặc vùi trong đất để bón cho đất và cây trồng.

Ưu điểm: Hạn chế xói mòn, cải tạo và bảo vệ đất đai.

Nhược điểm: Thường tạo ra chất độc hại với cây trồng như H2S, CH4 gây ngộ độc chất hữu cơ khi quá trình phân giải phân xanh diễn ra trong đất. Phân Xanh cũng có tác dụng chậm và chỉ được sử dụng để bón lót.

Xem thêm: Rau organic là gì? Vì sao rau hữu cơ đắt hơn rau thường

Phân rác

Phân có nguồn gốc từ việc chế biến rơm, rạ, lá cây từ sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp ủ truyền thống.

Ưu điểm: Phân rác giúp gia tăng độ tơi xốp cho đất, ổn định kết cấu của đất, hạn chế xói mòn và hạn hán.

Nhược điểm: Phân rác có hàm lượng dưỡng chất thấp, quy trình chế biến phức tạp và cần thời gian dài, có thể mang đến mầm bệnh hoặc hạt giống cỏ dại.

Than bùn

Phân có nguồn gốc từ hiện tượng phân giải yếm khí của một số cây rừng bị phù sa vùi lấp lâu ngày. Đây là loại phân không thể sử dụng để bón trực tiếp mà phải thông qua chế biến trước khi bón cho cây.

Ưu điểm: Than bùn có công dụng tốt cho việc bón cải tạo, tăng độ phì nhiêu và chất hữu cơ cho đất.

Nhược điểm: Hàm lượng dưỡng chất trong than bùn thấp, quá trình chế biến phức tạp và cần bón với khối lượng lớn nên tốn chi phí và nhân công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *