Sầu Riêng Ri6 Cơm Vàng Hạt Lép Loại Trái Cây “Gây Nghiện”

Sầu riêng là loại quả “gây nghiện” bởi mùi thơm đặc trưng cùng vị ngọt béo hấp dẫn. Đặc biệt, sầu riêng ri6 với cơm vàng hạt lép được đánh giá là ngon nhất hiện nay. Chính vì thế, nó đã trở thành giống quả nổi tiếng nhất đồng bằng Sông Cửu Long. Cùng VINARACU tìm hiểu chi tiết hơn, để biết được tại sao trái cây này được yêu thích và nhu cầu tiêu thụ cao như vậy.

De Nhat Sau Rieng Ri6
đệ nhất sầu riêng ri6

giống sầu riêng Ri6 có từ đâu:

Chắc chắn là mọi người sẽ thắc mắc sầu riêng ri6 là gì? tại sao lại có cái tên như vậy, giống sầu riêng này có xuất xứ từ Thái Lan hay ở đâu? . “Cha đẻ” của giống trái cây được mọi người gọi thân thương là Sáu Ri. Ông sinh sống tại ấp 1, xã Bình Hòa Phước, Huyện Long Hồ của thành phố Vĩnh Long là một trong những người nông dân gieo trồng và nhân giống sầu riêng lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long thời điểm đó.

Vào đầu những năm 1990, ông Sáu Ri bằng cả tâm huyết và kỹ thuật cấy ghép tự nhiên đã cho ra đời một giống sầu riêng mới lạ. Mang những đặc sắc như cơm vàng, hạt lép, múi sầu khô ráo, ngọt nhẹ, có vị béo mùi thơm vừa phải. Con trai ông là Nguyễn Minh Trung hiện đang là người lưu giữ và phát triển giống sầu riêng truyền thống của gia đình.

Sầu riêng ri6 hạt lép được mọi người ưu ái chọn là giống sầu “dễ ăn nhất, hấp dẫn nhất”. Cái tên đã làm nên thương hiệu và danh tiếng đến cho cả vùng. Giá sầu riêng ri6 hiện nay cũng khá “mềm”, mang đến cơ hội thưởng thức cho mọi gia đình. Trung tâm giống cây trồng Vĩnh Long công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nhiều lần được mang đi triển lãm tại các hội thảo nông nghiệp, hội chợ cây ăn quả Sông Cửu Long và Viện trái cây miền Nam.

Đặc điểm của sầu riêng ri6

Sầu Riêng Ri 6 là loại Sầu Riêng ngon số một vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, các loại Sầu Riêng khác khó sánh bằng. Giống cây này là một loại trái ngon được nhiều tỉnh khuyến khích nông dân trồng trong định hướng phát triển Vườn Cây Ăn Trái.

Sầu Riêng Ri 6 là loại Cây Ăn Quả nhiệt đới được ưa chuộng và rất có giá trị. Bà con trồng sau 3 năm có thể cho hoa trái. Ngoài ăn tươi, Sầu Riêng Ri 6 còn có thể chế biến được bánh kẹo, tăng mùi vị cho nhiều loại kem, nước giải khát… Gỗ Sầu Riêng có thể dùng trong xây dựng, làm đồ đạc tuy không bền. Cành lá nấu lên có thể dùng làm thuốc hạ sốt.

Thân, tán , lá: Thân mọc thẳng, vỏ thô ráp. Trong sản xuất, cây cao khoảng dưới 10 -12m. Cây có tán to phía dưới và nhỏ dần lên phần ngọn, nhánh mọc hơi ngang. Lá đơn hơi rũ, mặt trên màu xanh đậm, phẳng và bóng láng, mặt dưới màu nâu nhạt, cây rụng lá thay phiên.

Hoa, quả, hạt: Hoa có mùi hương rất mạnh, cuống hoa đính thành từng chùm treo trên cành. Hoa thuộc loại lưỡng tính, nhị và nhụy trong cùng một hoa. Cây nở hoa vào ban đêm. Quả có áo hạt là phần ăn được (thịt quả), bắt đầu hình thành từ 4 tuần sau khi hoa thụ phấn. Vỏ quả có gai nhọn, nhiều. Hạt nằm bên trong lớp thịt quả, nhìn như hạt mít, có thể ăn được khi nướng, chiên hay luộc.

Cách chọn sầu riêng r6 chín ngon không thuốc

Hiện nay một số thương lái thường hay hái sầu riêng khi chưa già rồi nhúng qua hóa chất để cho sầu riêng chín. Như thế thì sầu riêng bị chín ép, cơm không vàng, không thơm tự nhiên và ăn có vị nhạt.

Xem thêm: Mua sầu riêng ri6 chất lượng tại đây

Đặc điểm của sầu riêng Ri6:

Sầu riêng Ri6 có dạng hình thoi, khi quả già thì mắt gai nở to, thưa và cứng cáp. Cuống sầu riêng to bằng ngón tay cái bám chắc vào thân quả. Quả sầu riêng có màu xanh rêu hơi ửng vàng trông rất đẹp mắt.

Khi chín thì sầu riêng Ri6 tỏa hương thơm khắp nhà,  thơm nức cả  mũi. Bên trong quả là lớp múi sầu riêng đầy đặn, cơm vàng ươm, hạt lép, ngọt đậm và béo ngậy. Đây chính là đặc điểm nổi bật khiến sầu riêng Ri6 được nhiều người ưa thích.

Sau Rieng Ri6 Ngon Nhat
Sầu riêng ri6 ngon nhất

Thế nào là sầu riêng Ri6 loại 1:

Tùy theo độ lớn bé, số hộc múi của trái sầu riêng mà người ta phân thành các loại như sau:

Loại 1: Quả sầu riêng, có trọng lượng từ 3,5 kg -6kg và có 4 hộc múi đầy đặn. Quả sầu riêng chín già tự nhiên trên cây và chín sau khi đã hái xuống 3-4 ngày, không nhúng thuốc. Cơm sầu vàng óng, hạt lép, vị ngọt đậm và béo ngậy.

-Loại 2 : Có các tiêu chí giống như sầu riêng loại 1. Tuy nhiên trọng lượng  chỉ từ 2kg- 3kg nhỏ hơn loại 1.

Cách chọn quả sầu riêng Ri6 ngon

Để chọn được quả sầu riêng chín ngon, chất lượng và an toàn. Các bạn hãy chú ý những điểm sau nhé:

Chọn những quả có hương thơm nức

Sầu riêng chín già một cách tự nhiên sẽ có hương thơm nức mũi. Hương thơm lan tỏa khắp nhà, chỗ nào cũng nghe thơm.

Trên cuống sầu riêng có một miệng đỉa cách thân khoảng 7cm. Khi sầu riêng già trên cây, người ta cắt cuống sầu riêng cách miệng đỉa này khoảng 5cm.

Sau 2-3 ngày, phần cuống phía trên miệng đỉa bắt đầu tách từ từ ra miệng đỉa. Lúc đấy sầu riêng cũng bắt đầu tỏa hương thơm và chín từ từ.

Cần kiểm tra các hộc sầu riêng đều có hương thơm nức thì sầu riêng mới thật sự chín ngon.

Cuống của sầu riêng rất tươi

Chọn quả sầu riêng có cuống tươi xanh và cuống bám chắc vào thân quả. Có thể dùng tay cào lớp vỏ nâu sẽ lộ ra màu xanh trên cuống và nhựa rỉ ra.Đó là sầu riêng tươi ngon, mới hái.

Cuống Sầu Riêng Rớt Ra Khỏi Miệng Đỉa Sau Khi Hái 3 Ngày.
CUỐNG SẦU RIÊNG RỚT RA KHỎI MIỆNG ĐỈA SAU KHI HÁI 3 NGÀY.

Màu của vỏ xanh rêu hơi ngả vàng nhẹ

Quả sầu riêng chín già có vỏ màu xanh rêu hơi ngả vàng tự nhiên rất đẹp. Khi chín phần đáy vỏ sầu riêng tự tách ra. Khi đấy ta dùng dao khui thì đường chạy dọc hộc múi sẽ tách ra dễ dàng.

Khi rất khó để tách vỏ sầu riêng ra thì lúc đấy là sầu riêng chưa chín. Phải chờ cho sầu riêng chín thì khui ra ăn mới ngon.

Chọn sầu riêng ngon qua gai của nó

Khi già trên cây thì mắt gai sầu riêng nở to, đầu gai tròn nhưng vẫn xanh và chắc chắn. Nếu gai bị mềm nhũn và màu héo cũ thì sầu riêng hái đã lâu, không đảm bảo chất lượng.

Chọn sầu riêng Ri6 ngon qua âm thanh phát ra chắc nịch

Khi mua sầu riêng nên dùng dao gõ vào thân trái. Nếu thấy phát ra âm thanh “ bộp bộp” thì là quả sầu riêng chắc nịch, nhiều múi. Nếu nghe tiếng kêu “coong coong “ thì là quả sầu riêng không ngon vì không nhiều múi.

Sau cùng là chọn quả sầu riêng có những hộc múi tròn đều xung quanh quả. Nếu chọn những quả méo mó và lõm eo nhiều thì sẽ ít múi hơn.

Các bạn nên đến siêu thị hay những cửa hàng bán trái cây uy tín để chọn mua sầu riêng Ri6 chất lượng ngon và an toàn.

Hoặc các bạn có thể Gọi ngay cho VINARACU. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn để giúp bạn chọn được những quả sầu riêng thơm ngon và sạch từ vườn. Chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng khi thưởng thức sầu riêng Ri6 thơm ngon và an toàn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *