Rau thuận tự nhiên là gì? Rau hữu cơ có giống rau thuận tự nhiên

Rau  thuận tự nhiên là sản phẩm của hình thức nông nghiệp dưỡng chất thuận nhiên. Loại rau này có những ưu điểm nổi bật về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên về hình thức bên ngoài, rau trồng thuận tự nhiên thường bị nhầm lẫn với rau trồng hữu cơ. Vậy rau trồng thuận tự nhiên được trồng như thế nào? Loại rau này có giống rau hữu cơ Organic không? cùng Vinaracu tìm hiểu trong bài viết này nhé!!!

Rau thuận tự nhiên là gì?

Có thể hiểu rau thuận tự nhiên là những thực phẩm mà không hề có sự can thiệp của con người. Nó là những sản phẩm trong một hệ sinh thái cân bằng như các loại trái, loại rau một khu rừng hay các loại tôm cá ở biển hay sông…Nơi mà chúng tự sinh sôi, phát triển, rồi chết đi, cứ lặp lại vòng tuần hoàn như vậy trong hàng triệu năm. Nơi mà con người không hề can thiệp vào, và nếu có cũng chỉ là sự tàn phá

Phương pháp trồng rau thuận tự nhiên

Để hiểu rõ về rau trồng thuận tự nhiên, đầu tiên chúng ta phải hiểu khái niệm “nông nghiệp thuận tự nhiên”. Nông nghiệp thuận tự nhiên này do một nhà nông học Nhật Bản Masanobu Fukuoka (1913-2008) khởi xướng cách đây hơn 40 năm. Người Nhật gọi nông nghiệp thuận tự nhiên là nền nông nghiệp không tác động, hay phương pháp

Phương pháp này thể hiện niềm tin sâu sắc về sự nguyên vẹn và cân bằng của thế giới tự nhiên, đi ngược với xu hướng nông nghiệp hiện đại. Con người sống trong môi trường quần thể hài hòa, sự đa dạng về động thực vật, cùng côn trùng và vi sinh vật sống cộng sinh.

Rau Thuận Tự Nhiên Là Gì?
rau thuận tự nhiên là gì?

Triết lý cơ bản nhất của phương pháp Fukuoka là “Phó thác mọi sự cho thiên nhiên” tuyệt đối tôn trọng những quy luật và đặc điểm của tự nhiên trong quá trình gieo trồng và thu hoạch.

Trong quá trình canh tác thuận tự nhiên, cây trồng sẽ phát triển theo quy luật tự nhiên. Người nông dân không cần nước, không phân bón, không sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, mà chỉ quan tâm một điều duy nhất là “gieo hạt giống”.

>>> xem thêm: Người nông dân cần lưu ý gì trong quy trình sản xuất rau an toàn của bộ nông nghiệp

Tại Việt Nam, phương thức canh tác này đang dần được chú ý. Nhiều người đó như một cách thức khôi phục cách trồng trọt của ông bà xưa, cây trồng luôn có vị ngon đậm đà dù hình thức không được đẹp. Những người phát triển mô hình nông nghiệp “thuận tự nhiên” đều tận dụng lợi thế mạng xã hội để tiếp cận và thay đổi nhận thức của khách hàng.

Họ bắt đầu tạo ra một bộ phận người tiêu dùng trân trọng nông sản, chấp nhận dùng nông sản theo mùa, không đòi hỏi cao về hình thức, dịch vụPhần lớn chủ doanh nghiệp kinh doanh nông sản thuận tự nhiên đều được học hành bài bản, có công việc tốt, lương cao nhưng lại bỏ ngang để quay về với nông nghiệp. Họ dùng chính câu chuyện của mình để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, hình thức nông nghiệp thuận tự nhiên lại thường bị nhằm lẫn với nông nghiệp hữu cơ phổ biến hiện nay. Tuy nghiệp hữu cơ cũng không sử dụng hóa chất, nhưng nó khác nông nghiệp thuận tự nhiên ở điểm, người nông dân vẫn chăm sóc, bón phân hữu cơ, nhổ cỏ và tưới nước.

Đặc điểm của quá trình canh tác rau thuận tự nhiên

4 nguyên tắc cơ bản trong canh tác rau trồng thuận tự nhiên:

– Không làm cỏ bằng việc cày xới

Thay vì cày xới đất để làm cỏ, người trồng sẽ thực hiện các phương pháp nhẹ nhàng như trải rơm, trồng cỏ ba lá để hạn chế cỏ dại. Đối với rau trồng thuận tự nhiên, cỏ cũng có vai trò trong việc tạo lập sự màu mỡ cho đất và thiết lâp sự cân bằng của quần thể sinh vật. Vì vậy, cỏ dại cần được kiểm soát chứ không cần loại bỏ. Việc nhổ cỏ hay xới đất chỉ khiến đất khô cứng, cằn cỗi hơn. Thuốc diệt cỏ tuyệt đối không, bởi vì hóa chất sẽ phá vỡ sự cân bằng tự nhiên và làm nhiễm độc đất, nước.

– Không sử dụng phân bón (phân hóa học hoặc phân ủ)

Rau trồng thuận tự nhiên sẽ hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học và phân ủ. Đất sẽ duy trì được sự màu mỡ một cách tự nhiên, tuân theo chu kỳ có trật tự của đời sống của thực vật. Chất hữu cơ còn lại của thực vật và động vật được tích tụ và được phân hủy trên bề mặt đất bởi vi khuẩn và nấm.

Với sự chuyển động của nước mưa, các chất dinh dưỡng được đưa sâu xuống đất trở thành thức ăn cho vi sinh vật, giun đất, và các động vật nhỏ khác. Rễ cây vươn tới lớp đất sâu hơn và hút các dưỡng chất này lên lại bề mặt đất.

Trong quá trình canh tác, hoàn toàn không có thứ gì gọi là “phế phẩm” bỏ đi, mọi thứ phát sinh từ vòng đời của cây trồng đều được tái sử dụng cho vụ trồng tiếp theo.

>>> xem thêm: Rau an toàn là gì, Các tiêu chuẩn đánh giá mà người trồng rau nên biết

– Không phụ thuộc vào hóa chất

Rau trồng “thuận tự nhiên” sẽ được sinh trưởng theo bản năng, góp phần làm vòng chu chuyển tuần hoàn tự nhiên một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, rau thuận tự nhiên hoàn toàn không sử dụng đến thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh. Bởi vì thuốc BVTV chỉ có hiệu quả ngắn hạn, về lâu dài sẽ khiến cây trồng mất khả năng chống chịu, sản sinh ra các loại vi khuẩn gây hại làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng của đất.

– Không cắt tỉa

Rau trồng cần gieo trồng đúng cách với mật độ hợp lý, trong quá trình sinh trưởng không cần phải cắt tỉa, tự thân chúng sẽ phát triển cân đối với ánh sáng.

Phân biệt rau trồng thuận tự nhiên và rau hữu cơ

Đôi khi, người ta cũng gọi rau trồng theo phương pháp nông nghiệp tự nhiên là rau hữu cơ thuận tự nhiên. Do phương thức canh tác rau thuận tự nhiên và rau hữu cơ có nhiều điểm tương tự nhau.

Cả hai loại rau đều có chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, chính vì vậy khi bán ra thị trường thường bị nhầm lẫn là cùng một loại. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận biết rau thuận tự nhiên và rau hữu cơ qua những điểm sau:

Quá trình canh tác

Rau thuận tự nhiên

– Hạn chế tối đa hoặc không sử dụng phân bón, rau trồng sẽ được bổ sung dinh dưỡng nhờ các chất hữu cơ của động thực vật được tích tụ trong đất.

– Rau trồng phát triển theo quy luật tự nhiên, rất hiếm có sự can thiệp trong quá trình sinh trưởng và phát triển của rau.

Rau hữu cơ

– Có sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh để tăng độ hoạt động của vi sinh vật tốt trong đất.

– Rau được kiểm soát sâu bệnh bằng các biện pháp như nhổ cỏ bằng tay, trồng các loại cây xua đuổi côn trùng, sử dụng chế phẩm sinh học (tỏi, gừng,ớt), tạo điều kiện sinh thái để hấp dẫn các thiên địch tự nhiên….

Rau Hữu Cơ Trồng Nhà Kính
rau hữu cơ trồng nhà kính

Chất lượng rau

Rau thuận tự nhiên

– Rau có màu xanh đậm, cứng cáp, không bóng bẩy, không có màu sắc trông bắt mắt, không đồng đều, cây cũng không to.

– Rau có thời gian sinh trưởng dài và phát triển một cách tự nhiên, được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng từ đất, nên có dinh dưỡng cao nhất, giòn và thơm một cách tự nhiên.

Rau hữu cơ

– Rau tương đối đẹp, có màu xanh trung thực, chỉ thu hoạch khi đạt được độ chín tới.

– Nhờ có thời gian sinh trưởng dài nên rau tích lũy được nhiều chất dinh dưỡng giòn ngọt, hương vị đậm đà.

Công ty VINARACU chúng tôi kinh doanh các mặt hàng nông sản raucủquả, trái câycác loại hạt hữu cơ Oganic và đặc biệt hiện nay chúng tôi cung cấp các loại bột rau củ, bột rau dành cho trẻ em sản phẩm chúng tôi đảm bảo chất lượng, vận chuyển trên toàn quốc có bán lẻ và bán sỉ ai có nhu cầu mua các sản phẩm của công ty chúng tôi vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hoặc điền thông tin theo form sau: https://raucuquavietnam.com/lien-he/  Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc và báo giá cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *