Rau hữu cơ và rau sạch là gì? Cách phân biệt

Rau hữu cơ và rau sạch hiện nay được nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi nó có những đặc điểm nổi trội và còn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Thế nhưng vẫn nhiều người còn chưa hiểu rõ rau hữu cơ, rau sạch là gì cũng như cách phân biệt hai loại rau này với những loại rau khác.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay thị trường đã xuất hiện rất nhiều thương hiệu gắn mác thực phẩm sạch, rau hữu cơ. Thế nhưng để chắc chắn đây có phải rau an toàn hay không thì khách hàng cần nhận biết theo nhiều cách khác nhau, vậy khái niệm, đặc điểm rau hữu cơ, rau sạch là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Rau hữu cơ và rau sạch là gì?

Để nhận biết được rau sạch, rau hữu cơ, khách hàng có thể căn cứ vào một vài đặc điểm như sau:

Hình dáng bên ngoài

Rau sạch sẽ có lá, thân đồng đều, đậm màu tương đối đẹp mắt hơn so với rau hữu cơ. Rau hữu cơ thì lại thường phát triển không đều khiến cho phần thân lạ, không bóng mượt, màu sắc lại nhạt hơn.

Mùi vị

Mùi vị của rau hữu cơ đậm tự nhiên hơn rau sạch vì khả năng tích lũy dinh dưỡng đủ trong một thời gian dài.

Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ
Tiêu chí an toàn Rau sạch Rau hữu cơ
– Nấm hóa học– Thuốc diệt cỏ

– Thuốc trừ sâu

– Phân bón hóa học

– Giống biến đổi Gen

– Thuốc kích thích tăng trưởng.

Được phép sử dụng liều lượng đúng quy định, đồng thời cần có đủ thời gian phân hủy trước khi thu hoạch rau. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc này. Nguồn dinh dưỡng chỉ gồm phân ủ nóng, cây phân xanh, ốc bươu vàng, đậu tương, thân cây chuối…
Đất Được quy hoạch thành vùng, cơ quan chức năng tại địa phương lấy mẫu xét nghiệm. Được quy hoạch thành vùng tránh nguy cơ xâm nhiễm từ bên ngoài.Đất được xét nghiệm nhằm đảm bảo không bị ô nhiễm

Độ màu mỡ của đất càng được cải thiện, duy trì theo từng ngày.

Nước Lấy từ sông, ao, hồ, suối, giếng khoan. Khó kiểm soát được tình trạng ô nhiễm tiềm tàng. Lấy từ giếng khoan hay đào. Được xét nghiệm nhằm đảm bảo nước đủ tiêu chuẩn để sản xuất hữu cơ. Kiểm soát thường xuyên, đảm bảo nước không bị ô nhiễm.
Năng suất Năng suất cao Thấp hơn 25-40% so với việc sản xuất thông thường
Chất lượng Tích lũy ít dinh dưỡng vì bị rút ngắn thời gian sinh trưởng. Rau chứa hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cao.
Giám sát Khó tin cậy, khó truy xuất nguồn gốc. Không quy trách nhiệm được tới cá nhân. Kiểm soát, truy xuất nguồn gốc. Có khả năng quy trách nhiệm tới cá nhân, xử phạt nghiêm minh.

XEM THÊM: Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua Bi Tại Nhà Đạt Năng Suất Cao

Rau sạch là gì?

Khái niệm rau sạch hiện nay đã khá quen thuộc với khách hàng, tuy nhiên bạn đã biết các điều kiện để rau được gọi là sạch khi người sản xuất tuân thủ mọi biện pháp kỹ thuật như sau:

Chọn đất: Khu vực trồng rau sạch không bị ô nhiễm do các kim loại nặng gây ra cũng như chưa bị ảnh hưởng bởi nước thải từ nhà máy, xí nghiệp.

Giảm lượng phân đạm bón cho những loại rau xanh bởi vì trong phân đạm có chứa thành phần nitrat. Khi ăn rau, nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit và kết hợp với các amin tạo thành nitro amin gây ra bệnh, làm giảm hô hấp của các tế bào, tác động đến sự vận hành của tuyến giáp, gây phát triển các khối u, đặc biệt là các bé gái thường dễ bị ngộ độc do nitrat.

Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ
MÔ HÌNH TRỒNG RAU HỮU CƠ

Hàm lượng nitrat trong rau cao hay thấp còn phụ thuộc vào kỹ thuật canh tác. Theo đó, nếu bón càng nhiều phân hóa học dẫn tới lượng nitrat càng lớn. Ngoài ra, bón phân đạm chứa nitrat thì lượng nitrat sẽ cao hơn phân sulfat đạm, urê. Nếu bón lót sớm và đúng thời điểm thì lượng nitrat thấp hơn, ngược lại bón quá muộn trước khi thu hoạch dẫn đến lượng nitrat tồn tại trong rau rất cao. Giải pháp tốt nhất làm giảm nitrat trong rau là bón phân hóa học theo đúng quy định và kết hợp cùng phân xanh, phân chuồng mục, phân vi lượng.

Rau sạch không được tưới bằng phân chuồng tươi, phân bắc, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và các loại nước đã nhiễm bẩn. Tất nhiên rau sạch cũng không được phun thuốc trừ sâu vì nó chứa nhiều gốc hóa học như 666, thủy ngân, DDT…gây độc cho cơ thể. Việc phun thuốc trừ sâu bừa bãi cũng làm độc tố còn tồn tư cao trong đất và nguy hiểm hơn nữa là chúng có thể hòa tan vào nguồn nước sinh hoạt.

Hiện nay, việc áp dụng phân hữu cơ mục, hoai, phân vi sinh tổng hợp cùng biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh tổng hợp đối với ngành nông nghiệp nói chung, với rau nói riêng đang rất được khuyến khích. Không nên mua thuốc trừ sâu không rõ nguồn gốc.

Không nên thu hoạch rau củ ngay sau khi bón phân, nhất là khi mới phun thuốc sâu. Từng loại thuốc đều cần thời gian phân hủy, phân giải an toàn khác nhau, vì vậy thời gian thu hoạch cũng cần khác nhau. Phải đảm bảo đủ thời gian để thuốc phân hủy mới được thu hoạch và đem bán.

XEM THÊM: Quy Trình Trồng Rau Sạch Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả

Dấu hiệu nhận biết rau sạch

Đặc điểm nhận dạng của rau hữu cơ, rau sạch là gì? Vẻ ngoài của rau sạch cũng không bóng bẩy láng mượt như một số loại rau được phun thuốc chất kích thích. Lá ít mơn mở và có phần cứng hơn. Điều này không chỉ đúng với rau muống, cải, ngót mà còn thấy ở cải bắp.

Phần vỏ ngoài ít độ bóng và có vẻ khô cứng hơn. Củ quả sạch thường sẽ không ngâm thuốc bảo quản trong khoảng thời gian dài vì vậy phần cuống vẫn tươi trong khi các loại khác tuy quả còn đẹp nhưng cuống bị héo hoặc đã rơi cuống. Trên lá rau sạch thường vẫn có nhiều lỗ do sâu gây ra.

Ươm Giống Rau Hữu Cơ
ươm giống rau hữu cơ

Rau sạch cần phải hội tụ 3 yếu tố sạch đó là: đất sạch, phân bón sạch, thuốc bảo vệ thực vật sạch. Trong đó, thuốc bảo vệ thực vật là những hóa chất độc có khả năng giết chết sâu bọ, vì vậy đây cũng là chất độc hại đối với con người.

Qua bài viết này các bạn đã phân biệt được rau sach, rau hữu cơ, trong cuộc sống hàng ngày hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình được những loại thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe gia đình. Vinaracu là công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng nông sản hữu cơ organic đảm bảo chất lượng nếu các bạn có nhu cầu mua các mặt hàng nông sản organic vui lòng liên hệ với chúng tôi

xem thêm video: Phân Biệt Rau Sạch, Rau Hữu Cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *