Rau an toàn là gì, Các tiêu chuẩn đánh giá mà người trồng rau nên biết

Việc lựa chọn các thực phẩm sạch, các loại rau an toàn là vấn đề được nhiều người ưu tiên lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Vậy bạn đã biết rau an toàn là gì? các tiêu chuẩn đánh giá mà người trồng rau nên biết? Cùng Vinaracu tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé, qua đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề lựa mua sản phẩm của mình.

Rau an toàn là gì?

Rau an toàn là một từ chung dùng để chỉ các loại rau được sản xuất, cung cấp và phân phối đến người tiêu dùng luôn đảm bảo đáp ứng đủ tiêu chuẩn, chỉ tiêu an toàn thực phẩm của Bộ nông nghiệp.

Rau An Toàn Là Gì
Rau an toàn là gì?

Lưu ý rằng, rau an toàn trên thị trường hiện nay vẫn có thể chứa một lượng hóa chất hay các sinh vật gây hại còn tồn ở rau trong quá trình canh tác. Nhưng các chất này ở dưới mức tiêu chuẩn mà bộ nông nghiệp cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng cũng như môi trường.

>>> Xem thêm: 6 Mẹo giữ rau củ quả hữu cơ luôn được tươi, ngon

Tiêu chuẩn đánh giá rau an toàn

–  Với tiêu chuẩn đánh giá rau an toàn của Bộ nông nghiệp đưa ra thì các yếu tố  như:

 • Các dư lượng, thành phần của các hoá chất bảo vệ thực vật

 • Sản phẩm hóa học (gồm thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, trừ ốc, trừ cỏ dại, tuyến trùng…..),

 • Hàm lượng đạm Nitrat (NO3-),

 • Hàm lượng kim loại nặng, kiềm hay một số chất có hại khác…

Tất cả các yếu tố này có trong các loại rau an toàn phải đạt dưới mức cho phép thì mới được cung ứng ra thị trường với tiêu chí là rau an toàn

 – Sản phẩm rau an toàn phải được thu hoạch đúng lúc, đúng thời điểm cũng như mùa vụ và phù hợp với yêu cầu của từng loại rau cụ thể.

 – Ngoài ra đối với những loại rau dùng cho mục đích xuất khẩu, kinh doanh lớn phải tuân thủ những quy định cụ thể, nghiêm ngặt hơn về chất lượng, mẫu mã,… đặc biệt phải qua yêu cầu về kiểm dịch thực vật và các yêu cầu kèm theo khác theo từng nước nhập khẩu khác nhau.

>>> xem thêm: Khám phá quy trình sản xuất rau sạch VietGap

Điều kiện để sản xuất rau an toàn là gì?

– Về đất trồng:

 • Đất để trồng rau an toàn đều không bị ảnh hưởng của các chất thải công nghiệp, chất thải từ các khu dân cư tập trung,…. và không nhiễm các hóa chất độc hại cho con người và môi trường thì mới đạt chuẩn theo tiêu chí đánh giá rau an toàn.

 – Yêu cầu về phân bón cho rau của quả an toàn : 

 • Người dân chỉ được phép sử dụng phân xanh hoặc phân chuồng đã ủ hoai mục,

 • Tuyệt đối không được dùng phân hữu cơ còn tươi chưa qua sơ chế (như: phân bắc, phân rác, phân chuồng, còn tươi….) để tưới hoặc bón cho rau quả

 • Sử dụng hợp lý, cân bằng giữa các loại phân hữu cơ và vô cơ.

 • Số lượng phân bón đặc biệt là đạm vô cơ phải dựa trên tiêu chuẩn quy định cho từng loại rau quả cụ thể,

 • Đối với các loại rau ăn lá phải kết thúc bón phân đạm trước khi thu hoạch tối thiểu 10 – 15 ngày.

– Nước tưới : 

 • Chỉ được phép dùng các nguồn nước từ giếng khoan hay nước từ các nguồn sông suối không bị ô nhiễm.

 • Nguồn nước không chứa các hoá chất độc hại và vi sinh vật gây bệnh như các loại nước thải từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện,….

Vườn Trồng Rau An Toàn
vườn trồng rau an toàn

Nên mua rau an toàn ở đâu?

Để có thể sở hữu được những sản phẩm ra an toàn, chất lượng mà giá cả phải chăng, hợp lý thì tốt nhất là bạn nên đến những cơ sở uy tín về ra an toàn, rau sạch để mua hàng trực tiếp tại đó.

Ngoài ra, chúng ta có thể đến các siêu thị, đại lý, cửa hàng,… cung cấp các loại sản phẩm này những thường giá tại đây sẽ đắt hơn một chút so với các cơ sở trên.

Công ty VINARACU chúng tôi kinh doanh các mặt hàng nông sản raucủquả, trái câycác loại hạt hữu cơ Oganic và đặc biệt hiện nay chúng tôi cung cấp các loại bột rau củ, bột rau dành cho trẻ em sản phẩm chúng tôi đảm bảo chất lượng, vận chuyển trên toàn quốc có bán lẻ và bán sỉ ai có nhu cầu mua các sản phẩm của công ty chúng tôi vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hoặc điền thông tin theo form sau: https://raucuquavietnam.com/lien-he/  Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc và báo giá cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *