Phương Pháp Trồng Rau Hữu Cơ Cho Người Mới Bắt Đầu

Trồng rau hữu cơ là gì? Ưu điểm của trồng rau hữu cơ

Trồng rau hữu cơ là phương pháp trồng và chăm sóc rau sạch mà không sử dụng các hợp chất hóa học như thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Các loại phân bón hóa học hay chất kích thích phát triển cũng không được ưu tiên sử dụng cho phương pháp này.

Rau sẽ nhờ vào nguồn nước sạch tự nhiên và các chất dinh dưỡng có trong phân bón hữu cơ như phân hoai mục để sinh trưởng và phát triển. Nhờ vậy mà rau được tròng theo phương pháp này luôn sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Phương pháp trồng rau hữu cơ này hiện đang được rất ưa chuộng và áp dụng nhiều. Những ưu điểm nỏi bật của phương pháp trồng rau an toàn này có thể kể đến như:

 • Là chiêu thức trồng rau bảo đảm an toàn, chất lượng và không sử dụng các mẫu sản phẩm hóa học .
 • Nguồn nước tưới được sử dụng 100 % là nguồn nước sạch nên mang đến vườn rau sạch, chất lượng và bảo đảm an toàn cho người sử dụng .
 • Cây sinh trưởng tự nhiên nên thời hạn tăng trưởng lâu hơn và tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó rau có hàm lượng vitamin, khoáng chất cao và rất tốt cho sức khỏe thể chất .
 • Có thể vận dụng các phương pháp canh tác luân canh, xen canh nhiều loại cây khác nhau để duy trì sự cân đối trong hệ canh tác .
Vườn Rau Hữu Cơ Ở Đà Lạt
vườn rau hữu cơ ở đà lạt

Điều kiện trồng rau hữu cơ

Để hoàn toàn có thể trồng rau hữu cơ sạch, bảo đảm an toàn và bảo vệ đạt các tiêu chuẩn nhất định thì cần cung ứng được những điều kiện kèm theo cơ bản sau đây :

 • Thứ nhất, địa điểm sản xuất rau phải nằm trong vùng sản xuất an toàn theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền đề ra. Chất lượng đất và nước của khu vực này cần được kiểm tra kỹ để đảm bảo không bị nhiễm hóa chất độc hại, kim loại nặng…
 • Thứ hai, khu vực canh tác trồng rau không nên nằm trong vùng chiêm trũng, có khả năng ngập lụt. Đặc biệt nên tránh xa các khu công nghiệp để tránh bị ảnh hưởng của các chất thải nông nghiệp.
 • Thứ ba, bất cứ cá nhân hay người nông dân nào cũng đều có thể tham gia trồng rau hữu cơ nếu quan tâm tới sức khỏe của bản thân và của cộng đồng.

Trồng rau sạch, hữu cơ đang là xu hướng thịnh hành, khi mà nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch ngày càng tăng cao. Và nếu bạn là một người mới bắt đầu với lĩnh vực này thì những thông tin sau có lẽ sẽ cần thiết.

>>> Xem thêm: Mẹo bảo quản rau củ luôn tươi xanh, những điều lưu ý khi bảo quản

Hiểu rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa thực sự của rau sạch, hữu cơ.

Quy trình trồng rau sạch, rau hữu cơ không phải đơn giản mà có thể xây dựng thành công trong ngày một ngày hai.

Hầu hết những startup rau sạch, rau hữu cơ thành công đều phải trải qua thời gian dài tìm tòi, học hỏi, chuyển đổi với “muôn hình vạn trạng” những khó khăn, vất vả.

Và để đến được cái đích như vậy, họ phải là người thật sự có niềm đam mê, hiểu rõ về rau sạch, rau hữu cơ và mong muốn sản xuất ra những thực phẩm có lợi cho người tiêu dùng.

Điều này tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ quan trọng cho những ai mới bắt đầu “dấn thân” vào con đường hướng đến nền nông nghiệp xanh – sạch.

Những điều cần lưu ý về nguồn đất

Để trồng rau sạch, rau hữu cơ thì chất lượng đất trồng là yếu tố hàng đầu mà bạn cần cân nhắc. Nguồn đất trồng rau hữu cơ .cần đáp ứng:

 • Không bị ảnh hưởng bởi chất thải từ nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, bãi rác…
 • Gần nguồn nước sạch, có nhiều ánh sáng mặt trời.
 • Vấn đề thoát nước của vùng đất đó (đất trồng không nên giữ quá nhiều nước)
 • Đất được mang đi kiểm định đảm bảo không có kim loại nặng, hóa chất… đảm bảo đủ
 • dinh dưỡng trồng trọt. Nếu nguồn đất chưa thật sự tốt, bạn nên cải tạo, chuyển đổi trong một thời gian.
 • Bạn cũng đừng quên làm cho đất mềm mịn, tơi xốp bằng các thao tác cày xới, xen canh, luân canh…
 • Có thể tạo cách ly trang trại với bên ngoài bằng tường bao bọc hoặc trồng cỏ.
 • Nếu khu vực nhiều gió cần có hàng rào hoặc tường, thậm chí là nhà lưới để đảm bảo cây trồng không bị ảnh hưởng.
 • Nếu bạn muốn có chứng nhận hữu cơ thì cần đảm bảo chất lượng đất tốt nhất.

Nguồn nước

Để lấy được chứng nhận hữu cơ bạn cần đảm bảo trang trại rau của mình xa các khu ô nhiễm, nước thải, được cách ly là tốt nhất.

Hệ thống nước tưới cũng cần được kiểm định đạt chuẩn, không chứa kim loại nặng hay các hóa chất gây hại có thể ảnh hưởng đến cây trồng.

Nếu nguồn nước không ổn, bạn cần có hệ thống xử lý trước khi đi vào tưới tiêu và tất cả quy trình này cũng cần được kiểm nghiệm và chứng nhận.

Nên có hệ thống tưới khoa học, phù hợp với địa hình và môi trường trang trại.

Làm phân hữu cơ

Nếu rau sạch có thể sử dụng phân bón hóa học ở mức quy định thì rau hữu cơ tuyệt đối không.

Đây cũng là điểm vô cùng quan trọng, tạo nên sự khác biệt với các loại rau thông thường hiện nay.

Phân bón rau hữu cơ nên có nguồn gốc hữu cơ, tự nhiên và được kiểm định, kiểm soát nghiêm ngặt.

Bạn có thể sử dụng phân ủ nóng từ đậu tương, ốc bươu vàng, rơm rạ, lá khô, thân cây chuối, vỏ sò, hến, xương gà, cá. vỏ cà phê… (đối với phân chuồng cũng được kiểm định trước khi sử dụng).

Đối với rau sạch sử dụng phân bón hóa học chỉ được sử dụng 2 lần, 1 trong khi chăm sóc và 2 sau khi đã thu hoạch để bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Làm Phân Hữu Cơ Để Bón Cho Cây Trồng
Làm phân hữu cơ để bón cho cây trồng

Làm thế nào để loại trừ sâu bệnh

Đối với rau sạch bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mức cho phép. Tuy nhiên, với rau hữu cơ thì không, 100% không tồn dư hóa chất độc hại.

Tuyệt đối không có thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng, biến đổi gen…Do đó bạn cần có kế hoạch phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng trước đó.

Thông thường để phòng trừ sâu bệnh các trang trại trồng rau hữu cơ sẽ áp dụng quy luật sinh tồn như phương pháp thu hút thiên địch, bảo vệ côn trùng có ích, sử dụng cây xua đuổi côn trùng gây hại (tỏi, gừng, hành, hoa cúc…).

Hoặc áp dụng xen canh, luân canh, phương pháp bắt bằng tay, bẫy dính, bẫy đèn, làm bẫy từ bã gừng, tỏi, rượu…

Đối với một số mô hình lớn sử dụng nhà kính, điều này cũng phần nào giảm thiểu các tác nhân sâu bệnh đến cây trồng.

>>> Xem thêm: Phân bón hữu cơ là gì, 10 công dụng của phân hữu cơ

Chọn giống phụ thuộc vào khí hậu

Chọn giống là bước quyết định 70% chất lượng cây trồng, mức độ sâu bệnh và khả năng thành công của trang trại.

Bên cạnh yếu tố lựa chọn giống trồng rau sạch, rau hữu cơ phải đạt chuẩn thì lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu là nên lựa chọn giống rau phù hợp với khí hậu vùng đất đó.

Điều này tạo điều kiện tốt nhất để cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, đề phòng sâu bệnh.

>>> Xem thêm: Khám phá quy trình sản xuất rau sạch VietGap

Gợi ý danh sách rau hữu cơ phổ biến nhất

Dĩ nhiên, phương pháp trồng rau sạch, trồng rau hữu cơ có thể áp dụng với bất kỳ loại rau nào, tuy nhiên nếu mới bắt đầu thì những loại rau phổ biến sau sẽ có ích dành cho bạn như:

 • Rau bó xôi (bina), xà lách
 • Bông cải xanh, cải bắp, súp lơ
 • Ngô, cà chua, bí xanh, đậu bắp, cà tím
 • Cà rốt, củ cải, khoai tây, hành tây, dưa leo, dưa hấu…

Như vậy, có thể thấy, quy trình trồng rau sạch, rau hữu cơ không hề đơn giản, nhất là rau hữu cơ. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê, kiên trì, học hỏi thì không có gì là khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *