Ổi Ruby Ruột Đỏ Không Hạt Cách Trồng Và Chăm Sóc Để Nhanh Thu Hoạch

Giống ổi Ruby ruột đỏ không hạt mới xuất hiện trên thị trường mấy năm gần đây. Nó có ưu điểm nhanh thu hoạch, ruột đỏ, không hạt, mặc dù ổi từ lâu đã không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Đó là loại quả phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và kinh tế. Nói đến ổi, không thể không nhắc đến giống ổi ruby ruột đỏ không hạt đang thu hút mạnh mẽ trên thị trường trái cây việt nam gần đây. Giống ổi ruột đỏ này là một giống ổi đang được nhiều nhà nông quan tâm và rất thích hợp để trồng xen canh đặc biệt trong các khu vườn có múi. Giá của loại ổi này có thời điểm lên đến 20.000 đồng đến 30.000 đồng/1kg, gấp 2-3 lần giá ổi thông thường. Điều này thu hút một lượng không nhỏ các chủ vườn đang có nhu cầu chuyển đổi các loại giống cây trồng, canh tác chuyên canh để nâng cao hiệu quả kinh tế. Hôm nay VINARACU sẽ chia sẻ cho các bạn cách trồng và chăm sóc cây ổi ruby ruột đỏ không hạt cho năng suất cao nhanh ra trái

Cây Ổi Rubi Không Hạt
cây ổi rubi không hạt

Giới thiệu tổng quát về ổi ruby.

Ổi Ruby đúng như tên gọi của nó, thường được gọi là ổi ruby hay ổi ruột đỏ ít hạt hay ổi ruột đỏ Đài Loan. Ruby trong tiếng anh có nghĩa là hồng ngọc. Có lẽ chính vì ruột ổi ruby có màu đỏ hồng nên người ta lấy Ruby làm tên gọi cho loại ổi đặc biệt này. Giống ổi Ruby còn có tên gọi mỹ miều khác là Ổi Trân Châu. Thuộc họ thực vật Myrtaceae (Họ Sim) với tên khoa học là Psidium Guajava.

Nguồn gốc xuất xứ cây ổi ruby.

Khác với những giống ổi thường trong nước, cây ổi ruby có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan, thế nhưng độ ngon ngọt và về hình thái không thua kém gì những loại ổi được trồng ở nước ta. Đặc biệt ổi ruby có ruột màu đỏ hồng đẹp bắt mắt.

Ổi ruby thường phân bổ ở đâu?

Đây là giống cây trồng đã được trồng từ rất lâu ở Việt Nam. Cách trồng cây ổi ruby rất dễ trồng, có thể thích nghi sống được ở các môi trường nên độ phân bổ của loại ổi này trải dài khắp đất nước.

Đặc điểm của cây ổi ruby.

Ổi ruby có hình dáng cũng tương tự như những loại ổi khác, quả có dáng tròn và ở phần đầu thường nhỏ. Vỏ của trái ổi có màu xanh, vỏ hơi sần sùi và khi chín thường có màu ngả vàng. Vỏ cứng giòn và ruột ổi thì mềm, có màu đỏ hồng rất đẹp. Ổi ruby là giống ổi có rất ít hạt và có quả còn không có hạt, đó là đặc điểm khác biệt lớn giữa ổi thường và ổi ruby. Giống ổi Ruby ruột đỏ không hạt cho hoa và trái quanh năm không cần kỹ thuật kích trái nên đem lại năng suất cao, do vậy sẽ đem lại hiệu quả kinh tế tốt cho bà con khi quyết định đầu tư cho giống ổi này. Trái nặng trung bình 150-250 gram, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc từng nơi. Quả vừa chứ không quá to, đỏ từ trong ruột trắng dần ra ngoài vỏ. Trái chín vẫn giữ được độ giòn chứ không bị mềm. Lá ổi có màu đậm hơn các loại ổi khác, hình dáng lá hình thoi, có các gân lá dọc theo.

Thân cây ổi có chiều cao trung bình, tán lá rộng, cách trồng cây ổi ruby đơn giản, dễ trồng và thích nghi ở các loại đất khác nhau, mau ra quả, thời gian thông thường là gần 8 tháng sẽ có quả. Ổi ruby cho ra quả quanh năm. Cây cho hoa và quả đẹp. Vì đặc tính này, đây là giống cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao giúp người nông dân.

Đặc điểm và chất lượng trái.

Ổi ruột đỏ không hạt có hình tròn hơi dài và nhỏ ở đầu. Da láng, Vỏ có màu xanh láng, khi chín có màu hơi ngả vàng. Không chỉ có vẻ ngoài xanh mướt bắt mắt, nó còn ấn tượng với người thưởng thức bởi Ruột bên trong của giống ổi có màu đỏ tươi, bóng mịn, hấp dẫn khi bổ ra sẽ có hương thơm ngát, khiến cho chúng ta chỉ mốn ăn ngay để cảm nhận được hương vị của chúng, tạo sự kích thích cả về thị giác lẫn xúc giác Ổi khi ăn có vị giòn ngọt, thơm mát rất đặc trưng và hoàn toàn không phải nhằn hạt giống loại ổi khác vì chúng không có hạt.

Ổi không sợ gió nhưng giống quả to lá to khi bị bão bị rách lá, sẽ rụng quả. Giống khỏe ít sâu bệnh nên chi phí phân thuốc thấp. Giống ổi ruột đỏ không hạt này Chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, Cây có khả năng chịu hạn tốt và chịu ngập vài ngày. phù hợp với các loại đất thịt, đất cát, đất phù sa, đất bazan. Cây rất dễ trồng và chăm bón được sử dụng rộng rãi khắp mọi miền trên cả nước.

Giá bán quả ổi không hạt hiện cao gấp 2-3 lần so với các loại ổi bình thường khác, cho hiệu quả kinh tế cao, đầu ra thuận lợi nên gần đây mô hình trồng ổi không hạt đang được nhà vườn ĐBSCL nhân rộng và phát triển

Quả Ổi Rubi Ruột Đỏ Không Hạt
quả ổi rubi ruột đỏ không hạt

Kỹ thuật trồng giống ổi ruby ruột đỏ không hạt.

Ổi ruột đỏ không hạt được đánh giá là khá dễ trồng, ít sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch vì vậy mà được trồng trải dài đất nước. Chỉ cần đất có một độ PH phù hợp, cây ổi ruby có thể sống và sinh sôi quả. Tuy vậy, cây ổi ruby chỉ có khả năng chịu hạn ngắn và nếu tình trạng ngập úng kéo dài, cây có thể không sống được nữa.

Để chăm sóc cây ổi ruby ra trái tốt nhất, cần đủ nước, phân và ánh sáng mặt trời, cần chăm bón đầy đủ và đúng cách để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Trồng Ổi Ruby Ruột Đỏ Trong Chậu Sai Trái Hiệu Quả Bất Ngờ

Tiêu chuẩn chọn giống.

Giống ổi ruột đỏ không hạt có nhiều ưu điểm đang được nhân giống rộng rãi bằng phương pháp ghép mắt. Cây con giống cho chiều cao khoảng 30-50cm đường kính bầu đất khoảng 10cm. Khi mua cần chọn những cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh để trồng sẽ giúp cây ổi sau này khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Cây Giống Ổi Rubi Ruột Đỏ Không Hạt
cây giống ổi rubi ruột đỏ không hạt

Làm đất và chuẩn bị hố trồng.

Ổi ruột đỏ không hạt thích điều kiện đất tơi xốp và thoát nước tốt do đó nên làm đất sạch sẽ, loại bỏ cỏ dại và lên luống trồng cây với những vùng đất trũng. Có thể rải một lớp đất phù sa lên bề mặt để giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển sau này.

Đào hố: hố trồng đào với kích thước như trên đã nói và sau đó bón phối trộn với phân chuồng đã ủ hoai mục, vôi bột và một lượng phân lân 1 tháng trước khi có ý định trồng cây.

Cách trồng.

Khi trồng ổi ruby ruột đỏ không hạt bạn cần chú ý bóc lớp nilon bọc bầu đất. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào chính giữa hố và chỉnh hướng thẳng cho cây. Sau đó bạn tiến hành lấp đất lại cho kín và tưới nước ngay cho cây. Ngoài ra bạn có thể cắm thêm cọc tre để cố định cây con giống thời kì đầu khỏi bị ngã đổ do mưa gió.

Kỹ thuật chăm sóc giống ổi ruby ruột đỏ.

Chế độ nước.

Thời kì đầu bạn tiến hành tưới đầy đủ nước cho cây phát triển. Cần chú ý vào mùa khô, khi quả đang lớn và lúc sắp chín cần chú ý không để đất bị khô.

Ngoài việc cung cấp độ ẩm của đất thì bạn cần phòng trừ cỏ dại cho cây bằng cách nhổ sạch cỏ dại, Vun xới đất cho tơi xốp định kì và tránh không để rễ bị ngập úng nước lâu.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình.

Việc tỉa cành và tạo tán cho giống ổi ruby ruột đỏ không hạt là điều cần thiết. Việc này không những giúp cây định hình tán khi trưởng thành mà còn giúp cay thông thoáng, loại bỏ được cành sâu hại và lại dễ chăm sóc.

Khi chiều cao cây đạt 1,5m trở lên bạn tiến hành cắt bỏ cành ngọn để tạo cành cấp 1. Mỗi cay chỉ để 2-3 cành chính. Khi cành cấp 1 phát triển dài bạn tiến hành cắt bỏ 1/2 chiều dài cành ngọn để tạo cành nhánh cấp 2. Sau khi cắt mỗi cành cấp 2 bị cắt sẽ đâm ra 2 cành nhánh mới ở nách cặp lá gần vết cắt và từ thân cây các tược khác đâm ra mạnh mẽ. Chờ cho các cành cấp 2 này thành thục lại cắt để tạo tán. Loại bỏ những cành sâu bệnh,cành già và phát triển kém chỉ giữ lại cành khỏe mạnh để tập trung nuôi cây

Thời gian thu hoạch.

Giống ổi Ruby ruột đỏ không hạt là loại cho thu hoạch sớm, khi quả chín sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt và chuyển dần sang hơi vàng. Từ khi nở hoa đến khi thu hoạch quả chỉ khoảng 3 tháng. Khi thu hái nên chọn hôm trời nắng ráo sẽ giúp ổi ngọt hơn. Hái xong bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được ổi tươi lâu và thơm ngon.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *