Mẹo ủ sầu riêng nhanh chín và an toàn của người Đak Lak

Thời điểm giữa năm là mùa sầu riêng nở rộ trên các tuyến đường. Các tín đồ sầu riêng chắc chắn sẽ không bỏ qua khoảng thời gian này. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn sầu riêng, nhận biết được sầu riêng đã chín hay cách ủ sầu riêng nhanh chín chưa? Một số mẹo sau đây từ Vinaracu sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này. Mời các bạn cùng theo dõi nha.

Cách nhận biết sầu riêng chín

Sầu riêng ăn ngon nhất là khi vừa chín cây. Nếu ăn sớm thì vị không thơm, mà ăn trễ khi sầu riêng chín quá thì bị đắng và múi sầu riêng bị nhão ra. Cách nhận biết sầu riêng chín qua các dấu hiệu đơn giản.

1. Nhận biết sầu riêng chín bằng mùi thơm

Dựa vào mùi thơm cũng là một cách phân biệt mà bạn có thể áp dụng. Đối với sầu riêng ngâm hóa chất, khi chín sẽ không có mùi nồng đặc trưng hoặc không có mùi. Trái lại, sầu riêng chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nồng và bay xa, lan tỏa khắp phòng.

Cách Nhận Biết Sầu Riêng Đã Chín
cách nhận biết sầu riêng đã chín

2. Nhận biết sầu riêng chín bằng đui trái

Đối với sầu riêng chín, đui trái sẽ có dấu hiệu sắp nứt và các lằng chỉ dọc theo múi sẽ to lớn. Nhờ vậy mà bạn có thể tách múi dễ dàng hơn. Còn với trái bị ép chín, sẽ rất khó tách vỏ, người bán có thể chỉ tách phần giữa cho khách xem chứ không phải ở đui trái.

3. Nhận biết sầu riêng chín bằng cuống

Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có phần cuống cứng và vẫn còn xanh tươi. Không nên chọn trái đã bị mất cuống hoặc cuống héo sẽ không ngon hoặc loại thu hoạch để lâu. Bạn nên chú ý phần đầu cuống bởi có thể trái đã được thu hoạch từ lâu, phần cuống đã quắt lại nhưng người bán cắt bỏ để khiến nó như mới được thu hoạch.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Sầu Riêng Thái Đã Chín

4. Nhận biết sầu riêng chín bằng múi

Đối với múi sầu riêng, các múi sẽ có màu vàng óng, béo ngậy, rất dẻo. Còn với trái bị ép chín, múi trông không hút mắt, màu nhạt hơn, khi ăn sẽ không thơm và ngọt, bị sượng hơn.

Mẹo ủ sầu riêng chín nhanh bằng phương pháp tự nhiên

Nếu bạn lỡ mua phải trái sầu riêng chưa chín hãy áp dụng ngay những mẹo sau đây để sầu chín nhanh tự nhiên mà không phải sử dụng các loại hóa chất độc hại.

Mẹo Ủ Sầu Riêng Nhanh Chín
Mẹo ủ sầu riêng nhanh chín

Làm sầu riêng nhanh chín bằng gạo

Một cách làm chín sầu riêng nhanh lại không sử dụng hóa chất chính là vùi kín sầu riêng trong gạo. Bởi gạo có thể giữ khí Ethylene khá tốt loại khí giúp trái cây chín nhanh hơn. Với cách làm này, sầu riêng sẽ chín đều và ngon.

Ủ sầu riêng chín nhanh do phơi ngoài nắng

Một cách an toàn khác bạn có thể áp dụng ngay giúp sầu riêng nhanh chín chính là phơi nắng. Bạn bọc một chiếc túi nilon quanh quả sầu riêng rồi đem phơi dưới nắng. Việc bọc túi nilon sẽ giữ khí Ethylene hiệu quả nhất, kết hợp với ánh nắng mặt trời sẽ sinh ra nhiệt ủ giúp sầu riêng nhanh chín.

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh các quả chín

Xung quanh các loại trái cây chín lúc nào cũng có một lượng khí Ethylene lan tỏa. Loại khí này có tác dụng thúc đẩy quá trình chín tự nhiên của sầu riêng. Vì vậy bạn có thể ủ sầu riêng chín tự nhiên bằng cách đặt gần các loại trái cây đang chín khác. Phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện nên các bạn có thể áp dụng thử nhé.

Ủ sầu riêng bằng vải hoặc khăn bông

Với cách này bạn chỉ cần chuẩn bị một tấm vải lớn hoặc một khăn bông để bao quanh quả từ cuống đến phần đuôi sầu riêng. Bạn cần đảm bảo sầu riêng được bọc kín và chắc chắn. Khi nào sầu riêng tỏa hương nồng là trái đã chín và bạn có thể bổ ra thưởng thức được rồi đấy

Xem thêm: Bảo Quản Sầu Riêng Đã Tách Vỏ Trong Tủ Lạnh Để Ăn Quanh Năm

Ủ sầu riêng nhanh chín bằng túi giấy, túi ni lông

Túi giấy hay túi ni lông sẽ giúp bạn hạn chế khí Ethylene thoát ra ngoài, từ đó giúp trái sầu riêng nhanh chín hơn. Với cách này, bạn chỉ cần cho sầu riêng vào một túi ni lông lớn và buộc lại. Nếu muốn trái chín nhanh hơn 1-2 ngày, bạn chỉ cần bỏ thêm vào một trái táo. Táo sẽ sản sinh khi Ethylene, thúc đẩy quá trình chín nhanh của sầu riêng. Tuy nhiên, bạn nhớ buộc lỏng miệng túi để tránh môi trường yếm khí, làm hỏng hương vị của sầu riêng.

Trên đây là những cách nhận biết sầu riêng chín và cách ủ chín sầu riêng nhanh chín, an toàn và thông dụng nhất. Hy vọng qua những hướng dẫn này bạn sẽ có được những trái sầu riêng ngon nhất, tránh được những trái bị ngâm thuốc, bảo vệ sức khỏe gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *