Người nông dân cần lưu ý gì trong quy trình sản xuất rau an toàn của bộ nông nghiệp

Để có thể trở thành sản phẩm rau an toàn thì các loại rau này đều phải đáp ứng được quy trình sản xuất rau an toàn của bộ nông nghiệp đề ra. Vậy quy trình sản xuất rau này gồm những bước nào? Những lưu ý trong vấn đề sản xuất rau an toàn ra sao? Cùng Vinaracu tìm hiểu trong bài viết này nhé!!!

Quy trình sản xuất rau an toàn của bộ nông nghiệp là gì?

Quy trình sản xuất rau an toàn của bộ nông nghiệp là những loại rau đã đáp ứng được những tiêu chí mà bộ nông nghiệp đề ra như:

  • Tiêu chí về kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn của bộ nông nghiệp.

  • Tiêu chí về an toàn thực phẩm. Bao gồm các biện pháp đảm bảo, cam kết không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc chất ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

  • Tiêu chí về môi trường làm việc an toàn, phù hợp với sức lao động của người nông dân

  • Tiêu chí về nguồn gốc sản phẩm cấu thành từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Quy Trình Sản Xuất Rau An Toàn
Rau An Toàn Cần Đạt Những Yêu Cầu Tiêu Chuẩn Gì?

Những lưu ý trong quy trình sản xuất rau an toàn của bộ nông nghiệp

 Để có thể đạt được hiệu quả cao trong công việc sản xuất rau an toàn thì bà con cần lưu ý đến một số vấn đề sau để có thể đạt tiêu chuẩn rau an toàn của bộ nông nghiệp.

1 – Trước khi sản xuất rau sạch

– Cần đánh giá vùng đất trồng rau: Vùng sản xuất rau an toàn áp dụng theo tiêu chuẩn bộ nông nghiệp phải được khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng và sự phù hợp giữa điều kiện sản xuất thực tế. Vùng đất này phải không có các mối nguy gây ô nhiễm về hóa học, sinh học và vật lý,…

– Giống rau trồng cần có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sản xuất và ứng dụng.

>>> xem thêm: Rau an toàn là gì, Các tiêu chuẩn đánh giá mà người trồng rau nên biết

2 – Trong quá trình sản xuất rau sạch

 – Yêu cầu về phân bón cho rau quả an toàn : Chỉ được phép dùng phân xanh sinh học hoặc phân chuồng đã ủ hoai mục. Người dân tuyệt đối không được dùng phân hữu cơ còn tươi (như: phân bắc, phân chuồng, phân rác còn tươi….) để tưới hoặc bón cho rau. Hãy sử dụng hợp lý, cân đối giữa các loại phân hữu cơ phân vô cơ với nhau.

– Nước tưới cho rau an toàn : Chỉ được phép dùng các nguồn nước từ giếng khoan hay nước từ các nguồn sông suối không bị ô nhiễm. Nguồn nước này không chứa các hoá chất độc hại các vi sinh vật gây bệnh như nước thải từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện,….

3 – Thu hoạch

– Sản phẩm rau an toàn sau khi thu hoạch không được để tiếp xúc trực tiếp với đất và hạn chế để qua đêm mà tiến hành đóng gói, bảo quản luôn.

 – Mọi thiết bị, dụng cụ, thùng chứa hay vật tư tiếp xúc trực tiếp với rau an toàn phải được làm từ các nguyên liệu không gây ô nhiễm lên sản phẩm.

>>>Xem thêm: Mẹo lựa chọn rau an toàn tươi ngon cho các chị em nội trợ

Các tiêu chuẩn rau an toàn của bộ nông nghiệp đưa ra

Một số tiêu chuẩn rau an toàn của bộ nông nghiệp mà người dân cần đáp ứng được như:

 – Các yếu tố như:

  • Các dư lượng, thành phần của các hoá chất bảo vệ thực vật

  • Sản phẩm hóa học (gồm thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, trừ ốc, trừ cỏ dại, tuyến trùng…..),

  • Hàm lượng đạm Nitrat (NO3-),

  • Hàm lượng kim loại nặng,…

Các Tiêu Chuẩn Rau An Toàn Của Bộ Nông Nghiệp Đưa Ra
Các tiêu chuẩn rau an toàn của bộ nông nghiệp đưa ra

Tất cả các chỉ tiêu này trong các loại rau an toàn khi được sử dụng phải đạt dưới mức cho phép thì mới được gọi là rau đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Nếu bạn muốn hiểu rõ về các tiêu chí này thì hãy tham khảo rau an toàn Vietgap là gì?

 – Sản phẩm rau an toàn phải được thu hoạch đúng lúc, đúng thời điểm phù hợp với yêu cầu của từng loại rau cụ thể.

 – Ngoài ra đối với những loại rau dùng cho mục đích xuất khẩu, kinh doanh lớn phải tuân thủ những quy định cụ thể về chất lượng, mẫu mã,… đặc biệt phải qua yêu cầu về kiểm dịch thực vật và các yêu cầu khác theo từng nước nhập khẩu.

Công ty VINARACU chúng tôi kinh doanh các mặt hàng nông sản raucủquả, trái câycác loại hạt hữu cơ Oganic và đặc biệt hiện nay chúng tôi cung cấp các loại bột rau củ, bột rau dành cho trẻ em sản phẩm chúng tôi đảm bảo chất lượng, vận chuyển trên toàn quốc có bán lẻ và bán sỉ ai có nhu cầu mua các sản phẩm của công ty chúng tôi vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hoặc điền thông tin theo form sau: https://raucuquavietnam.com/lien-he/  Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc và báo giá cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *