Nông nghiệp hữu cơ được xem là “trí tuệ cổ xưa”. Các phương cách này đồng thời đem đến lợi nhuận lành mạnh và phát triển nông nghiệp có đạo đức. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của nó đối với con người, canh tác hữu cơ được chứng minh là có khả năng duy trì hệ sinh thái và sự sống trong đất. Dưới đây là những lợi ích đến từ việc đầu tư phát triển nông nghiệp hữu cơ cùng Vinaracu tìm hiểu nhé..

Nông Nghiệp Hữu Cơ Là Gì?

Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống hướng tới việc thực hiện các quá trình và kết quả nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững. Bên cạnh đó hệ thống cung cấp thực phẩm an toàn, mang đến nguồn dinh dưỡng tốt. Đồng thời hệ thống cũng đảm bảo tính nhân đạo và công bằng đối với động vật sinh sống trên trái đất. Hệ thống không sử dụng các hóa chất trong nông nghiệp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho việc canh tác khép kín, tận dụng các nguồn hiện có trong trang trại và sử dụng các nguồn vật tư theo tiêu chuẩn quốc tế (Theo tổ chức Nông Nghiệp Hữu Cơ quốc tế – IFOAM).

Nông Nghiệp Hữu Cơ Là Gì
Nông Nghiệp Hữu Cơ Là Gì

Các lợi ích từ phát triển nông nghiệp hữu cơ

Cải thiện chất lượng nông sản

Đặc điểm rõ ràng nhất của nông sản hữu cơ mà ta có thể nhận thấy là việc tăng tính an toàn và chất lượng nông sản. Với việc canh tác theo hướng hữu cơ, không sử dụng các sản phẩm hóa chất độc hại, cũng như việc kiểm soát nghiêm ngặt các yếu tố khi trồng, người tiêu dùng có thể an tâm với độ an toàn của sản phẩm.

Xem thêm: Rau organic là gì? Vì sao rau hữu cơ đắt hơn rau thường

Không còn tình trạng tồn dư đạm, tồn dư dư lượng các chất hóa học độc hại có khả năng gây ảnh hưởng hưởng cho sức khỏe. Đồng thời, việc canh tác hữu cơ giúp cho nông sản tăng được hương vị đặc trưng.

Mở rộng con đường xuất khẩu nông sản

Tại các quốc gia trên thế giới, việc nhập khẩu nông sản hết sức nghiêm ngặt, và nông sản chỉ có thể được nhập khẩu khi đạt các tiêu chuẩn hữu cơ. Việc phát triển nông nghiệp hữu cơ đưa nông sản Việt Nam tiến gần hơn với việc xuất khẩu ra các nước.

Minh chứng từ việc hiện nay đã có một số sản phẩm hữu cơ của ta được xuất khẩu như: chè hữu cơ Tuyết San, gạo hữu cơ, cà phê hữu cơ,…

Lợi Ích Từ Phát Triển Nông Nghiệp Hữu Cơ
Lợi ích từ phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tạo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ đề cao và tôn trọng tính cân bằng của tự nhiên trong việc canh tác. Nên việc tôn trọng quy luật tự nhiên, bảo vệ đất, nước, thiên địch, giữ gìn môi trường được xem như những bước đi dài hạn và tạo được tính bền vững cho tương lai

Phục hồi và cải thiện sức khỏe của đất

Nông nghiệp hữu cơ bài trừ các chất tăng trưởng tổng hợp, điều đó tạo cho đất một hơi thở mới, thành phần đất không lẫn tạp và tạo cơ hội để đất trẻ hóa một cách tự nhiên. Phân xanh, phân hữu cơ, và lớp phủ khiến thành phần hữu cơ từ đất tăng nhanh, điều đó làm đất giàu dinh dưỡng.

Xem thêm: Các bước xây dựng vườn rau hữu cơ Organic cho người mới bắt đầu

Đem lại lợi ích đối với nguồn nước

Phân bón hóa học khi bón không được cây trồng hấp thụ hoàn toàn mà một phần hòa tan vào lượng nước sử dụng tưới tiêu tại các mương rãnh, một phần lại ngấm xuống mạch nước ngầm. Đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

Với việc không sử dụng các sản phẩm hóa học, nông nghiệp hữu cơ sẽ là giải pháp hợp lý giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

Điều hòa hệ sinh thái

Với tiêu chí luôn cân bằng các yếu tố sinh thái trong canh tác hữu cơ, không xem côn trùng là động vật gây hại, không xem cỏ dại là những thứ phải loại trừ bằng các biện pháp hóa học. Mà xem đó là những yếu tố cân bằng của thiên nhiên.

Canh tác hữu cơ sử dụng thiên nhiên để quản lý chính nó, sử dụng việc tăng thiên địch hay các loại cây đối kháng để phòng trừ sâu bệnh. Đây là những việc giúp cân bằng lại hệ sinh thái, giúp hệ sinh thái trở nên hài hòa và đa dạng.

 Đem lại lợi ích đối với môi trường không khí

Sử dụng nông nghiệp hữu cơ giúp làm giảm việc sử dụng nguồn năng lượng không tái tạo góp phần giảm hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên của toàn cầu thông qua hoạt động hấp thụ cacbon trong đất, giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Luôn đảm bảo năng suất

Điều người trồng lo lắng khi muốn bắt đầu với việc canh tác hữu cơ là lo ngại giảm năng suất. Điều đó có thể xảy ra trong thời gian đầu chuyển đổi giữa nông nghiệp truyền thống và nông nghiệp hữu cơ.

Tuy nhiên, các báo cáo, nghiên cứu và trên thực tế tại nhiều quốc gia, khi hệ sinh thái nơi trồng đã được cải thiện, thì năng xuất nông nghiệp hữu cơ không hề thua kém so với canh tác truyền thống.

Tạo ra một nguồn thực phẩm đáng tin

Thực phẩm hữu cơ, không giống như những sản phẩm được trồng theo kiểu công nghiệp hóa thông thường vì nó ít được xử lý hơn, các tính chất của sản phẩm vẫn còn tinh khiết. Bên cạnh đó, sản phẩm hữu cơ còn dễ làm hài lòng người tiêu dùng. Thậm chí có thể dễ dàng xuất khẩu nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc nông sản.

Xem thêm: Rau Organic là gì? Tại sao rau organic có giá cao hơn các loại rau khác

Nông nghiệp hữu cơ là một phương pháp canh tác kết hợp mọi mặt: Từ thổ nhưỡng, đất đai, phân bón, cách xử lý, đảm bảo nguồn cung chất dinh dưỡng cho đất và bảo vệ hệ sinh thái của môi trường tự nhiên. Đồng thời chúng ta cũng nhận thấy được tiềm năng rất lớn trong việc ứng dụng nông nghiệp hữu cơ trong tình hình hiện nay