Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Cho Mùa Vụ Bội Thu

Ở Tây Nguyên thì cây sầu riêng đang dần trở thành cây trồng chính mang về giá trị kinh tế cao cho nhà vườn, việc nắm rõ quy trình chăm sóc đặc biệt giai đoạn sau thu hoạch sẽ giúp cây sầu riêng nhanh chóng phục hồi chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo hiệu quả hơn đây cũng là nội dung mà VINARACU muốn gửi đến quý vị và bà con ngày hôm nay mời quý vị và bà con cùng theo dõi trong bài viết này nhé.

Hiện nay sầu riêng đã trở thành loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao được trồng nhiều tại Tây Nguyên. Tuy nhiên để cây cho năng suất cao ổn định đòi hỏi nhà vườn phải có nhiều kinh nghiệm canh tác và chăm sóc cho cây.

Sau mỗi vụ lấy trái nhiều thời điểm cây rụng lá nhiều uy hiếp năng suất cả vụ rồi hoa nhiều nhưng trái đậu thưa thớt hay trái kém chất lượng méo mó.

Đặc biệt vào giai đoạn sau thu hoạch để cây phục hồi giữ vững năng suất cho vụ kế tiếp trở thành khâu quan trọng cần thực hiện đúng và kịp thời để phục hồi tốt cho cây sầu riêng.

1. Cắt tỉa cành sầu riêng tạo thông thoáng

Sau thu hoạch biện pháp đầu tiên là tỉa cành tạo tán loại bỏ những cành sâu bệnh, những cành che khuất để tạo sự thông thoáng trong vùng cây. Bên cạnh đó còn giúp cây hạn chế sâu bệnh hại, dinh dưỡng được tập trung để phục hồi cây đảm bảo năng suất vụ mùa tiếp theo, đặc biệt đối với các vườn sầu riêng lâu năm thì việc cắt  tỉa cành càng quan trọng hơn hạn chế sự xì mũ thân cây

XEM THÊM: Các Loại Sầu Riêng Ngon, Được Yêu Thích Nhất Ở Việt Nam

Việc cắt tỉa cành cây bao gồm:

Cắt tỉa chồi dại, những cuống còn sót lại ở trên thân, cắt bỏ cành sâu bệnh, cành già yếu cành khô, cành vượt, cành khuất sáng loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh tấn công. Ngoài ra sau khi thu hoạch nên tiến hành tổng vệ sinh vườn để hạn chế các mầm bệnh tồn dư, dùng vôi bột pha nước quét xung quanh thân chính cây sầu riêng từ mặt đất lên khoảng 1m để phòng trừ sâu bệnh hại cây, tiếp theo là cung cấp đủ nước cho cây vào giai đoạn này vì nước là yếu tố quan trọng quyết định khả năng phục hồi của cây sầu riêng sau thu hoạch.

Cắt, Tỉa Cành Cây Sầu Riêng
cắt, tỉa cành cây sầu riêng

2. Cung cấp nước tưới cho cây sầu riêng

Sau khi thu hoạch để cây phục hồi nhanh chóng, bà con cần cung cấp lượng nước đầy đủ cho cây sầu riêng vào mùa khô, nhưng cũng cần đảm bảo hệ thống thoát nước khi mưa xuống để tránh ngập úng và phát sinh mầm bệnh ở trong đất gây ra bệnh thối rễ trên cây.

Bà con cung cấp lượng nước đầy đủ với mức ổn định 70-90cm/cây.  Việc đảm bảo nguồn nước còn giúp cây hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ đó cây sẽ nhanh phục hồi.

Tưới Nước Cho Cây Sầu Riêng
tưới nước cho cây sầu riêng

3. Bón phân cho cây sầu riêng sau thu hoạch

  • Sau khi biện pháp tỉa cành sau thu hoạch thực hiện xong, bà con nên bón phân, chăm sóc cho cây sầu riêng để cung cấp thêm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây sau một mùa vụ. Loại phân có thể sử dụng cho giai đoạn này là phân vô cơ kết hợp với phân hữu cơ vi sinh. Phân hữu cơ ngoài việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đa, trung vi lượng còn có thể cung cấp thêm các lượng vi sinh cần thiết giúp cải tạo đất trồng.
  • Sau thu hoạch cây sầu riêng bị suy yếu việc bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây là rất quan trọng, giai đoạn này bộ rễ khỏe sẽ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt và nhanh phục hồi vì vậy cần tăng cường bón hữu cơ kết hợp NPK hợp lý theo đó sau khi thu hoạch xong cây sầu riêng cần được cung cấp lượng phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh để cây phục hồi và sinh trưởng trong thời gian dài. Bà con có thể áp dụng quy trình cụ thể sau, sau thu hoạch bà con bón phân chuồng bò khô 20 đến 30kg trên một cây hoặc 5kg phân hữu cơ BLC Organic No.1. tiếp theo là vào giai đoạn thúc và nuôi cây lá sầu riêng giai đoạn này đóng vai trò quan trọng quyết định năng suất vụ sắp tới bà con nên chia làm 3 đợt theo đó thúc và nuôi cây thường vào khoảng tháng 10 khi đó nên bón phân hữu cơ BLC Organic No.1  5 kg trên một cây kết hợp BLC NPK 20 10 10 + te 1,5 kg trên một cây thúc và nuôi trái lần 2 vào tháng 12 lúc này cần bón BRT NPK 20 10 10 + te lượng bón 1,5 kg trên một cây thúc và nuôi cây lần 3 vào tháng 1 bà con bón blc NPK 20 10 10 + te lượng bón 2kg/cây với mỗi đợt cây ra đọt non mới bà con nên chú ý Kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây để kịp thời bảo vệ lá và chồi non giúp cây tăng khả năng quang hợp chuẩn bị cho một mùa trái mới đặt năng suất cao
  • Tiếp sau sẽ là giai đoạn trước ra hoa từ 15 đến 20 ngày lúc này bà con cần bón BNC NPK 16 16 14 + te lượng bón 1,5 kg trên một cây, lưu ý khi bón phân cho cây sầu riêng nên bón theo tán cây và nên tạo rãnh để bón vừa giúp cây hấp thu hiệu quả mà lại hạn chế việc thất thoát phân

Rễ cây sầu riêng rất là nhạy cảm cho nên bà con cũng nên hết sức lưu tâm trong công việc  bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ, vi sinh làm như vậy để giúp cho rễ cây sầu riêng nó hạn chế được các loại côn trùng, các loại nấm hại, bộ rễ cây phát triển một cách cân đối phù hợp và tạo các chuyên đề năng suất tốt

Cây Sầu Riêng Tơ Sau Thu Hoạch
cây sầu riêng tơ sau thu hoạch

Phân hữu cơ vi sinh bổ sung cho cây đa dạng các loại chất dinh dưỡng giúp cây phát triển rễ kích thích đâm chồi và đặc biệt là cải tạo đất trồng đồng thời giúp hiệu quả sử dụng phân bón NPK cao hơn, riêng với cây sầu riêng tơ ở giai đoạn kiến thiết phân hữu cơ vi sinh còn giúp cây sinh trưởng tốt phát triển cây, tán lá khỏe đảm bảo năng suất khi bước vào giai đoạn kinh doanh.

XEM THÊM: Không Nên Ăn Sầu Riêng Với Gì? 7 Nhóm Người Không Nên Ăn Sầu Riêng

Sau thu hoạch cây sầu riêng sẽ bị suy kiệt nhà vườn nắm vững và phải áp dụng các kỹ thuật chăm sóc cung cấp dinh dưỡng hợp lý đặc biệt là hữu cơ vi sinh sẽ vừa giúp cân bằng đất rễ khỏe đủ sức phục hồi đảm bảo năng suất cho vụ mùa kế tiếp

Để cây sầu riêng cho năng suất cao lại vừa phát triển một cách ổn định thì việc chăm sóc để cây phục hồi sau thu hoạch cực kỳ quan trọng. Nhà vườn cần chú ý đảm bảo các khâu chăm sóc, đặc biệt bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý nhất là chú trọng hữu cơ, hữu cơ vi sinh để thay tăng cường hóa trị hệ rễ kích thích đâm chồi và cải tạo đất trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *