Khám phá quy trình sản xuất rau sạch VietGap

Khi đi mua sắm hay xem quảng cáo, người tiêu dùng chắc hẳn không ít lần nhìn thấy các sản phẩm được gắn nhãn là rau sạch VietGAP. Vậy rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP như thế nào?

Sử dụng thực phẩm sạch hiện nay là xu hướng mà mọi gia đình luôn hướng đến. Đặc biệt là các loại rau xanh. Vậy bạn đã biết về các loại rau an toàn và quy trình sản xuất rau chưa? Hãy cùng Vinaracu tìm hiểu tại bài viết này ngay nhé!

Rau an toàn là gì?

Rau an toàn được hiểu là loại rau đã đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho sức khỏe của con người, không thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ và các sản phẩm biến đổi gen.

Đội ngũ trồng rau an toàn được đào tạo bài bản chuyên sâu về cách trồng, cách chăm sóc, bảo quản rau, những yếu tố như nguồn nước tưới, đất trồng đảm bảo không bị ô nhiễm bởi kim loại nặng như asen, thủy ngân…đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi nước thải công nghiệp.

Sử dụng loại rau an toàn ngay từ ngày hôm nay sẽ góp phần bảo vệ, duy trì và phát triển sức khỏe của chúng ta.

>>> Xem thêm: 6 Mẹo giữ rau củ quả hữu cơ luôn được tươi, ngon

Rau sạch là gì?

Rau sạch được trồng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, tất cả quy trình canh tác đều được thực hiểu bằng cách thủ công trong nông nghiệp. Không sử dụng chất bảo quản, không phân thuốc hóa học, không dùng thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng.

Chính vì vậy mà giá thành của rau sạch khá cao nhưng bù lại nó tuyệt đối an toàn cho người dùng

>>> Xem thêm: Các bước xây dựng vườn rau hữu cơ Organic cho người mới bắt đầu

Rau sạch VietGap là gì?

VietGAP là viết tắt của cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam dựa trên 4 tiêu chí như sau:

– Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất từ khâu chọn đất, giống, phân bón cho đến thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho từng lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

– An toàn thực phẩm: Gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

– Môi trường làm việc: Mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.

– Truy tìm nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Rau Vietgap Là Gì
Rau VietGap là gì

Khám phá quy trình sản xuất chuẩn rau sạch VietGap

Sản xuất rau VietGap chính là một trong những dạng quy trình sản xuất rau sạch đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Cần phải trải qua đúng 10 bước để có thể có được nguồn rau VietGap đạt tiêu chuẩn.

Chọn đất trồng

  • Chọn loại đất cao, khả năng thoát nước phù hợp với sự sinh trưởng của rau.

  • Cách ít nhất 2 km với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện, ít nhất 200m với chất thải sinh hoạt thành phố.

  • Trong đất không được tồn dư hóa chất độc hại.

Nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới phải đảm bảo đúng quy định của tiêu chuẩn VietGap. Sử dụng nước giếng khoan, nước sạch không bị ô nhiễm hoặc đã qua xử lý.

Lựa chọn giống 

Chọn giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giống nhập nội phải qua kiểm dịch, không dùng giống đã sắp và hết hạn. Với cây con thì cần chọn cây khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Phân bón

Sử dụng loại phân hữu cơ đã hoai mục. Không được sử dụng phân chưa ủ hoai và phân tươi pha loãng với nước để tưới cho cây.

Nếu dùng phân bón hóa học thì chỉ bón lượng vừa đủ và bón trước khi thu hoạch ít nhất là nửa tháng.

Phòng trừ các loại sâu bệnh

  • Sử dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM.

  • Chọn giống tốt và có khả năng chống chịu sâu bệnh.

  • Luân canh cây trồng hợp lý

  • Kiểm tra, vệ sinh vườn rau, bắt sâu, sử dụng các chế phẩm sinh học

  • Khi buộc phải sử dụng thuốc hóa học thì không sử dụng loại thuốc có chất cấm sử dụng cho rau. Lựa chọn các loại thuốc có hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, động vật và con người.

Một số biện pháp khác

Nông dân có thể sử dụng nhà lưới, nhà kính có thể dùng để che chắn, hạn chế sâu bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn…

Thu hoạch

Thu hoạch đúng độ chín và theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, những trái bị sâu bệnh hay dị dạng.

Sơ chế và kiểm tra

Rau sẽ được phân loại, rửa kỹ bằng nước sạch và dùng bao túi sạch để đựng.

Vận chuyển

Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển ngay đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người tiêu dùng trong vòng 2h.

Bảo quản và sử dụng

Quản quản rau tại cửa hàng ở nhiệt độ 20 độ C, lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn không cần ngâm nước muối mà có thể dùng ngay.

Rau sạch VietGAP được phát triển trong môi trường an toàn theo quy chuẩn, giảm tối đa việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường sống.

Không chỉ thế, nó còn được nuôi dưỡng dựa trên sinh lý tự nhiên của giống cây trồng, nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên thuận lợi và tôn trọng môi trường sinh thái tự nhiên, để từ đó cho ra nguồn sản phẩm có chất lượng sử dụng và hàm lượng dinh dưỡng tối ưu nhất, đúng nghĩa “sạch”.

Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Xanh
bảo quản rau củ quả tươi xanh

Như vậy, có thể hiểu rau sạch VietGAP là những sản phẩm rau an có chất lượng tốt, đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Có quy trình sản xuất, thu hoạch đạt chuẩn, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết, không chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Công ty VINARACU chúng tôi kinh doanh các mặt hàng nông sản raucủquả, trái câycác loại hạt hữu cơ Oganic và đặc biệt hiện nay chúng tôi cung cấp các loại bột rau củ, bột rau dành cho trẻ em sản phẩm chúng tôi đảm bảo chất lượng, vận chuyển trên toàn quốc có bán lẻ và bán sỉ ai có nhu cầu mua các sản phẩm của công ty chúng tôi vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hoặc điền thông tin theo form sau: https://raucuquavietnam.com/lien-he/  Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc và báo giá cho các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *