Giá Cà Phê Tăng Và Thị Trường Đang Thiếu Nguồn Cung Cà Phê Giống

Vinaracu – Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên và miền Nam đã được ghi nhận tăng trở lại. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do giá cà phê Robusta trên thế giới đang gặp thiếu hụt nguồn cung. Thêm vào đó, thị trường cũng đang đối mặt với tình trạng khan hiếm cây giống cà phê.

Giá Cà Phê Đang Tăng Và Thị Trường Đang Thiếu Nguồn Cung Cấp Cà Phê Giống
Giá Cà Phê Đang Tăng Và Thị Trường Đang Thiếu Nguồn Cung Cấp Cà Phê Giống

Hôm nay, giá cà phê ở huyện Di Linh, Lâm Hà và Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) là 64.200 đồng/kg.

Ở huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk), giá cà phê hôm nay là 64.800 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê hôm nay ở huyện Ea H’leo và Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) đều là 64.700 đồng/kg.

Tương tự, tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay là 64.900 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 64.800 đồng/kg ở Đắk R’lấp.

Ở tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay là 64.400 đồng/kg ở Chư Prông, và 64.500 đồng/kg ở Pleiku và La Grai.

Còn tại tỉnh Kon Tum, giá cà phê hôm nay là 64.700 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước đang trở lại với xu hướng tăng so với cùng thời điểm hôm qua.

Báo Đắk Lắk ghi nhận rằng, vào đầu mùa mưa, địa phương thường có điều kiện thuận lợi để trồng giống cà phê. Tuy nhiên, năm nay, thị trường gặp tình trạng khan hiếm nguồn hàng cây giống và giá cả tăng cao so với những năm trước.

Các chủ cơ sở kinh doanh cho biết rằng trong những năm gần đây, chưa từng có tình trạng thiếu hàng cây cà phê giống như năm nay. Vì nguồn cung khan hiếm, giá cây cà phê giống đã tăng lên đáng kể.

Cụ thể, giá cây cà phê thực sinh thường được bán với mức giá từ 4.000 – 6.000 đồng/cây, trong khi giá cây cà phê ghép dao động từ 14.000 – 16.000 đồng/cây. Một số cửa hàng có giá bán thấp hơn khoảng 500 đồng/cây so với mức giá trung bình. Giá cà phê giống hiện tại tại địa phương cao hơn khoảng 1.500 – 2.000 đồng/cây so với thời điểm đầu mùa mưa.

Tình trạng thiếu cung cấp và tăng giá cà phê giống đang gây khó khăn cho nông dân do chi phí sản xuất tăng cao. Những hộ trồng cà phê mới hoặc tái canh trên diện tích lớn đều phải đối mặt với chi phí cao do giá cây giống và các vật liệu khác tăng lên, trong khi không biết giá cà phê trong những năm tới sẽ như thế nào, gây ra rủi ro tiềm ẩn.

Cách Pha Ly Cà Phê Phin Ngon Ngay Tại Nhà Bạn Nên Thử

Hiện nay, tại khu vực gần Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, có nhiều cửa hàng kinh doanh cây giống, bao gồm cây giống cà phê. Tuy nhiên, sau cuộc khảo sát, đã thấy rằng dù các cửa hàng đã chuẩn bị một lượng lớn cây giống để phục vụ khách hàng, nhưng số lượng cây giống cà phê lại không còn nhiều.

Khi một khách hàng hỏi về việc mua cây giống cà phê để trồng trên diện tích 3 hecta tại một cửa hàng trong khu vực này, chủ cửa hàng chỉ chỉ vào khu vực trưng bày cây giống và nói rằng: “Chỉ còn một ít như này thôi, nếu anh mua số lượng lớn thì không có”. Điều tương tự xảy ra khi ghé qua các cửa hàng khác, hầu hết không còn nhiều cây giống cà phê hoặc số lượng cây giống còn lại đã được đặt hàng, và số ít cây còn lại có kích thước nhỏ và lá bị xoăn.

Theo dữ liệu từ ngành nông nghiệp, hiện Đắk Lắk có tổng diện tích cà phê là 202.000 ha. Diện tích này chủ yếu đang ở giai đoạn kinh doanh và đã ổn định trong những năm gần đây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng và tăng giá cà phê giống vào thời điểm hiện tại là do giá cà phê tăng cao, khiến người dân tập trung tái canh trên những diện tích cà phê cũ hơn và các diện tích trước đây đã được phá cà phê để trồng các loại cây khác. Thậm chí, một số hộ nông dân đã đầu tư mở rộng diện tích trồng cà phê mới.

Tuy nhiên, nguồn cung cấp cây giống không tăng theo tương đương. Tình trạng “cháy” hàng cũng dẫn đến các rủi ro liên quan đến chất lượng cây giống, khi không được kiểm nghiệm và công nhận. Do đó, để có được cây giống cà phê chất lượng, người nông dân nên đến các cơ sở kinh doanh cây giống uy tín, kiểm tra kỹ chất lượng của cây giống, lựa chọn cây giống và tiến hành cải tạo đất, khử mầm bệnh theo quy trình và thời gian quy định. Khi đất đã được làm sạch mầm bệnh, người ta mới tiến hành đặt giống để giảm tỷ lệ cây chết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *