Điều Kiện Cần Phải Có Để Sầu Riêng Việt Nam Xuất khẩu Sang Trung Quốc

Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc vừa được ký kết, có hiệu lực từ 11/7, đã mở ra “cánh cửa” xuất khẩu chính ngạch cho sầu riêng Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Để tận dụng tốt cơ hội này cần đáp ứng một số điều kiện và cần có sự chuẩn bị kỹ càng, đồng bộ từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp xuất khẩu cũng như người nông dân.

Điều kiện ngặt nghèo Trung Quốc quy định để nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam

Quả sầu riêng của Việt Nam chính thức được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc sau khi Nghị định thư được công bố trên trang thông tin điện tử của Tổng Cục Hải quan, cùng với danh sách các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phê duyệt.

Theo Nghị định thư đã ký kết, quả sầu riêng tươi của Việt Nam phải tuân thủ các Luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía Trung Quốc quan tâm, đặc biệt là ruồi đục quả và các loài rệp sáp; đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin trên bao bì để đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.

Bên cạnh đó, các vùng trồng và cơ sở đóng gói phải được giám sát theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói, doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý cần đáp ứng yêu cầu về nhật ký, hồ sơ sản xuất cũng như các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch mà phía Trung Quốc yêu cầu.

xem thêm: Các Loại Sầu Riêng Ngon, Được Yêu Thích Nhất Ở Việt Nam

Sầu Riêng Việt Nam
Sầu Riêng Việt Nam

Lợi thế của sầu riêng Việt Nam 

Trái sầu riêng Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế ở thị trường Trung Quốc khi đang có diện tích từ 85.000 – 95.000 ha, sản lượng khoảng 1,3 triệu tấn. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức sản xuất để rải vụ, thu hoạch nhiều tháng trong năm điều này sẽ thuận lợi cho doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch để xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc ở mọi thời điểm.

Bên cạnh đó, sầu riêng Việt Nam có chất lượng rất cao, kể cả mùi vị và hàm lượng các dưỡng chất, có rất nhiều nhà vườn trồng sầu riêng đã được kiểm tra chất lượng và nhận được đánh giá tốt.

xem thêm: Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Cho Mùa Vụ Bội Thu

Trong những ngày tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tổ chức 2 hội nghị tập huấn tại Tiền Giang và Đắk Lắk về các nội dung liên quan đến Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng để các địa phương, doanh nghiệp và cơ sở đóng gói nắm được thông tin và tuân thủ tốt nhất các quy định của phía Trung Quốc và Việt Nam.

Sầu Riêng Việt Nam Xuất Khẩu Sang Trung Quốc
Sầu Riêng Việt Nam Xuất Khẩu Sang Trung Quốc

Khó khăn thử thách mới khi xuất khẩu trái sầu riêng qua trung quốc

Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh quy định nghiêm ngặt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do đó, từ người nông dân, cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho đến các cơ quan chức năng ở địa phương và Trung ương cần chuẩn bị kỹ càng, tránh tâm lý nóng vội, chủ quan.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có tâm trạng là vừa mừng vừa lo, thậm chí lo nhiều hơn mừng. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang trăn trở vấn đề, Việt Nam sẽ phải làm gì để thay đổi chất lượng, xây dựng thương hiệu nhằm cạnh tranh được với sản phẩm của Thái Lan, Malaysia tại thị trường Trung Quốc?

Ngoài ra, mức áp thuế với sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sẽ như thế nào, giá sầu riêng của đối thủ Thái Lan ra sao cũng là các vấn đề doanh nghiệp khá quan tâm. Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng Việt Nam nhưng cuộc chơi chính ngạch đặt ra yêu cầu phải hiểu rõ để làm tốt, làm đúng quy định, xây dựng chất lượng ổn định mới có thể tồn tại ở thị trường này.

Trước cơ hội mở ra cần cảnh báo về việc tránh phát triển nóng, phát triển ồ ạt cây sầu riêng. Nhà nước cần kết hợp với các nhà khoa học, nông dân cùng nghiên cứu, đi thực địa, tìm hiểu kỹ để xác định những vùng trồng sầu riêng có thế mạnh. Nếu phát triển ở vùng mới ngoài Nam bộ, Tây Nguyên, cần có sự tham gia kỹ lưỡng của các nhà khoa học và nhà nông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *