Cây sầu riêng được trồng ở đâu?

Cây sầu riêng (Annona muricata) là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Châu Mỹ Latinh, Sầu riêng phân bố chủ yếu ở Indonesia (Nam Dương), Malaysia (Mã Lai) và Brunei, tuy nhiên có thể mọc ở mọi nơi có điều kiện khí hậu tương tự. Các vùng khác mà sầu riêng có thể mọc là Thái Lan, Mindanao (Philippines), Queensland ở Úc, Campuchia, Việt Nam, Lào, Ấn Độ, Sri Lanka và một phần của Hawaii.. Tuy nhiên, cây sầu riêng đã được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như châu Á, châu Phi và Úc.

Sầu riêng được trồng ở Việt Nam có diện tích khoảng 30000 ha (năm 2018) tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Tiền Giang, Đắk Lắk với hai giống sầu riêng chính được trồng nhiều đó là sầu riêng Ri 6 và sầu riêng Monthong Thái Lan. Vì lý do cây sầu riêng là một cây ăn quả nhiệt đới nên cây sầu riêng không thể chịu đựng được cái lạnh của mùa đông nên cây sầu riêng chỉ trồng được ở các tỉnh thành phía nam của Việt Nam. Cây sầu riêng thường được trồng ở đất đai phù sa, có khí hậu ấm áp, đủ nắng, và độ ẩm cao. Trong bài viết này cùng Vinaracu tìm hiểu xem cây sầu riêng trồng được ở đâu và trồng bao lâu có thể thu hoạch nhé!

 

Cây Sầu Riêng Được Trồng Ở Đâu
Cây sầu riêng được trồng ở đâu

Cây sầu riêng được trồng ở đâu?

Cây sầu riêng thích nhiệt độ từ 24 đến 30 độ C để phát triển tốt. Nếu nhiệt độ dưới 22 độ C hoặc trên 40 độ C, cây sầu riêng sẽ gặp khó khăn trong việc ra hoa và đậu quả.

Cây sầu riêng thích môi trường ẩm, nhưng không thích nước đọng. Vì vậy, các khu vực có lượng mưa hàng năm trên 2000 mm thích hợp để trồng sầu riêng. Đồng thời, cây cần được tưới nước thường xuyên trong các vùng có mùa khô kéo dài.

Gió mạnh có thể làm cây sầu riêng bị lật đổ, gãy nhánh, rụng lá. Để bảo vệ cây, người trồng có thể sử dụng các biện pháp chắn gió như trồng cây chắn gió hoặc rào chắn gió.

Nhu cầu ánh sáng của cây sầu riêng thay đổi theo giai đoạn phát triển. Trong giai đoạn cây con, cây sầu riêng thích ánh sáng bóng râm hơn là ánh sáng mạnh. Khi cây trưởng thành, nhu cầu ánh sáng tăng lên để thực hiện quá trình quang hợp và gia tăng sản lượng.

Su riêng thích đất thịt pha cát, đất phù sa, đất đỏ bazan có chứa nhiều chất hữu cơ. Đất cần có khả năng thoát nước tốt để tránh ngập úng và độ pH từ 5 đến 7. Cần đào mương để bồi gốc và thoát nước mưa trong mùa mưa lớn.

Cây sầu riêng cần được cung cấp dinh dưỡng phù hợp. Trong giai đoạn trưởng thành, cây cần nhiều chất kali để tạo ra hoa và quả. Trong giai đoạn trái chín, cây cần nhiều kali để trái có vị ngọt, màu vàng đậm. Trong giai đoạn nhỏ, cây cần nhiều chất đạm để sinh trưởng và phát triển.

Ngoài các yếu tố về nhiệt độ, nước, ánh sáng, gió và đất, việc cung cấp dinh dưỡng phù hợp cũng rất quan trọng để cây sầu riêng phát triển và đạt năng suất cao.

>>> Xem thêm: Những lý do này có thể nói sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan ở Trung Quốc

Cây sầu riêng có nhu cầu cao về chất đạm trong giai đoạn sinh trưởng ban đầu và phát triển cây con. Chất đạm giúp cây tăng trưởng lá, cành và hệ rễ. Có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân NPK có chứa đạm để cung cấp dinh dưỡng này.

Trong giai đoạn cây sầu riêng ra hoa và kết quả, cây cần nhiều chất kali. Kali giúp khuyến khích quá trình ra hoa và tạo quả. Sản phẩm chứa kali, chẳng hạn như phân NPK với hàm lượng kali cao, có thể được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này.

Đối với cây sầu riêng, cân bằng dinh dưỡng là rất quan trọng. Việc sử dụng phân bón cân đối và đáp ứng đúng nhu cầu của cây sẽ giúp tăng năng suất và chất lượng quả.

Ngoài ra, quản lý cỏ dại và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh cũng là các yếu tố quan trọng khác trong việc trồng và chăm sóc cây sầu riêng.

Lưu ý rằng các yếu tố môi trường và điều kiện trồng có thể có sự biến đổi tùy theo địa phương và điều kiện cụ thể. Người trồng cây sầu riêng nên tìm hiểu và áp dụng các phương pháp trồng và chăm sóc phù hợp với vùng đất và điều kiện thực tế của họ để đảm bảo sự phát triển và năng suất tốt nhất cho cây sầu riêng.

Sầu riêng trồng sầu riêng bao lâu thì có trái?

Thời gian thu hoạch sầu riêng phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và loại cây. Khi trồng từ hạt, thời gian để cây cho quả có thể kéo dài từ 9 đến 10 năm, nhưng quả sầu riêng thu được sẽ nhỏ và không có hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, khi sử dụng các giống cây sầu riêng được nghiên cứu và cấy ghép theo tiêu chuẩn, thời gian từ khi cây ra hoa đến khi thu hoạch quả có thể là từ 5 đến 6 năm. Thời gian thu hoạch quả thường kéo dài từ 15 đến 17 tuần sau khi cây nở hoa. Trái sầu riêng sẽ chín trong khoảng 2 tuần sau đó và có thể được thu hoạch.

Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất chung. Để có kế hoạch trồng và thu hoạch sầu riêng hiệu quả, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia nông nghiệp và các nhà nghiên cứu. Họ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên cụ thể và hỗ trợ trong quá trình trồng cây sầu riêng để đạt được giá trị kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *