Kỹ Thuật Cải Tạo Giống Bơ 034 Bằng Phương Pháp Ghép Chồi

Ghép cải tạo giống cây bơ 034 giúp cải tạo nhanh chóng vườn bơ có giống không đạt năng suất cũng như phẩm chất sang giống có những ưu điểm vượt bật như năng suất cao phẩm chất tốt. Việc ghép cải tạo này bà con không cần loại bỏ góc rút ngắn thời gian sinh trưởng cho thu hoạch sớm. Hôm nay VINARACU hướng dẫn cho các bạn cách ghép giống cây bơ 034 hiệu quả nhất

Ghép Chồi Bơ 034
ghép chồi bơ 034

Sơ lược về kỹ thuật ghép cải tạo bơ

  • Áp dụng kỹ thuật ghép cải tạo cây bơ 034 trên những vườn cây trưởng thành, không cần cưa bỏ có thể ghép cải tạo trực tiếp và không nhất thiết phải trồng mới.
  • Nếu việc ghép thất bại xẩy ra thì có thể thực hiện lại cho đến khi nào thành công thì thôi.
  • Trên một gốc bơ có thể tiến hành ghép nhiều giống bơ khác nhau nhưng việc làm này lại không được khuyến khích vì mỗi giống bơ có thời điểm ra hoa kết trái khác nhau. Làm như vậy sẽ khó khăn trong việc chăm sóc.
  • Ghép cải tạo cây cho thu hoạch nhanh chỉ 1-2 năm sau khi thực hiện việc ghép cải tạo.
  • Ghép những giống bơ trái vụ cho năng suất cao sẽ góp phần cải tạo kinh tế nâng cao đời sống của hộ trồng hơn nữa.

xem thêm: Mẹo Chọn Bơ Sáp Ngon Của Người Đăk Lăk

Kỹ thuật nhân giống bơ 034 bằng phương pháp ghép chồi

Cách chọn chồi ghép

Khi cắt chồi để ghép bà con cần chọn những chồi khỏe mạnh mọc ở đầu cành nhưng không được quá non, mỗi chồi dài khoảng 3-4 cm và có ít nhất từ 3-4 mắt chồi.

Cách chọn gốc ghép

Dùng gốc được tạo ra bằng cách ươm từ hạt là chuẩn nhất, chọn những gốc khỏe mạnh, không sâu bệnh, thân mọc thẳng, lá to tươi xanh, chọn những gốc có kích thước đồng đều không quá to hay quá nhỏ.

Cách ghép chồi

Thông thường ghép chồi được thực hiện theo 5 bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị công cụ ghép như dao ghép chuyên dụng, băng keo nilon.

– Bước 2: Tại vị trí ghép, cắt ngang thân cây ghép rồi chẻ đôi thành 2 phần bằng nhau chiều sâu khoảng 1 cm.

– Bước 3: Dùng dao ghép vát nhọn chồi ghép thành hình chữ V( động tác này phải thực hiện nhanh, dứt khoát). Sau đó cắm chồi thẳng đứng vào vị trí đã chẻ đôi của gôc ghép.

– Bước 4: Dùng băng keo cuốn chặt tại vị trí vừa nối chồi với gốc ghép, cuốn thật kín để tránh bị hấp hơi hay nước ngấm vào bên trong khi tưới cây.

Sau khi ghép xong bà con xếp những gốc đã ghép tập trung vào môt khu vực để tiện chăm sóc, dùng lưới nhựa lợp phía trên che tránh ánh nắng trực tiếp dọi thẳng vào cây. Thời gian đầu sau khi mới ghép, cây bơ Thành Bích cần được tưới nước thường xuyên khoảng 1-2 ngày/ lần, khi tưới dùng vòi hoa sen để đảm bảo không ảnh hưởng đến gốc ghép, tạo lối thoát nước riêng cho vườn ươm để cây không bị úng nước. Sau 20 ngày chồi ghép bắt đầu nảy mầm, lúc này bà con cần chú ý đề phòng các loại sâu bệnh tấn công mắt chồi.

Trên đây là kỹ thuật cải tạo giống bơ 034 bằng phương pháp ghép chồi, phương này rất hiệu quả giúp cây nhanh được thu hoạch mà tỷ lệ sống cao. Nhưng bà con cần chú ý việc chăm sóc cây sau khi ghép rất quan trọng, có thể dùng thêm phân bón để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây nhanh phát triển.

Video: Chồi Cây Bơ 034 Phát Triển Khỏe Mạnh, Cách Chăm Sóc Chồi Non Bơ 034 Sau Ghép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *