Cách Trồng Cây Cherry Brazil Cho Năng Suất Cao

Trồng cây cherry brazil cho năng suất cao với Cây giống Cherry Brazil có phần xa lạ với những người không chuộng cây cảnh-cây ăn trái. Tuy nhiên, bạn có biết cây Cherry Brazil đã được trồng rất thành công ở Việt Nam. Thậm chí các hộ gia đình cũng có thể trồng chậu. VINARACU sẽ giới thiệu đến cho các bạn hiểu về giống cây Cherry Brazil này. Cũng như cách trồng và cách chăm sóc cây Cherry Brazil trong chậu hiệu quả nhất.

Cây Cherry Brazil là gì?

Cây Cherry có nguồn gốc từ Brazil trái có vị ngọt, thịt mềm, chín màu tím đen. Đây là cây nhiệt đới nên thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, chịu hạn tốt. Trồng ở nơi có nắng đầy đủ hoặc một phần bóng râm.

Tuổi thọ cao. Sinh trưởng trung bình. Cây ra trái sau 2-3 năm nếu trồng từ hạt. Cây trưởng thành cao khoảng 3m. Hoa màu trắng sữa. Lá màu xanh đậm. Trái khi ra có màu xanh, sau đó thành màu vàng, khi gần chín thì màu đỏ mận, đến khi chín sẽ có màu đen. Vị ngọt thanh. Một cây trưởng thành cao khoảng 3m, hoa có màu trắng sữa, trái khi còn non thì là màu xanh, từ lúc non cho đến khi chín trải qua nhiều giai đoạn màu từ xanh -> vàng -> đỏ mận -> đen đậm.

Cây giống cherry Brazil có đặc điểm vượt trội là không cần phải trải qua mùa đông mới có trái như các giống từ nước khác nên đã được thuần dưỡng và trồng tại Việt Nam.

Cây Cherry Brazil Trĩu Quả
cây cherry brazil trĩu quả

Cây Cherry Brazil Nhiệt Đới có dễ trồng không?

Cherry Brazil là giống cây dễ trồng, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc nên bạn yên tâm là sẽ trồng được những cây cherry trĩu quả

Xem thêm: Ổi Ruby Ruột Đỏ Không Hạt Cách Trồng Và Chăm Sóc Để Nhanh Thu

Nên trồng cây Cherry Brazil từ hạt hay từ cây giống?

Cây cherry từ cây giống, vừa có thể tiết kiệm thời gian mà cây con được chăm sóc kỹ sẽ phát triển tốt hơn

Sự nảy mầm hạt giống phụ thuộc vào cả điều kiện bên trong lẫn bên ngoài. Những nhân tố bên ngoài quan trọng nhất bao gồm: nhiệt độ, nước, ôxy, và đôi khi là ánh sáng hay bóng tối. Yếu tố bên trong quyết định sự nảy mầm là hạt giống có thực sự khỏe, có đa dạng và liên kết được với điều kiện sinh thái hay không.

Nhược điểm khi trồng cây từ hạt:

  • Để hạt nảy mầm phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như: ánh sáng, nhiệt độ bên ngoài rất nhiều
  • Tỉ lệ một hạt giống nảy mầm được chỉ có 28%
  • Tỉ lệ một mầm phát triển thành cây con trong điều kiện môi trường thuận là là 37%
  • Tỉ lệ một cây con phát triển thành cây trưởng thành là 85%
  • Trung bình thì trồng cây từ hạt mất khoảng 3 tháng từ khi ươm hạt giống, trong khi đó tỉ lệ hạt giống phát triển chỉ có thể cho ra tầm 3 cây con

Do đó, cách trồng cây cherry brazil tốt nhất, đỡ mất thời gian, chi phí, công sức nhất là trồng từ cây giống mua sẵn.

NHƯ VẬY, TRỒNG CÂY TỪ HẠT VỪA TIÊU TỐN CÔNG SỨC, THỜI GIAN VÀ TIỀN BẠC CỦA BẠN. TẠI SAO KHÔNG MUA CÂY CON?

Trồng và chăm sóc cho cây cherry brazil

Điều kiện thích nghi cây

Ánh sáng: Cây cherry brazil là loại cây ưa nắng vừa, do đó bạn nên chọn những nơi không có nắng quá gắt. Việc trồng trong chậu có thể tiện cho di chuyển nên có thể luân chuyển đến những nơi thoáng mát, ánh sáng vừa phải. Trồng trong chậu với đường kính miệng tối thiểu 40cm.

Nhiệt độ: Là loại cây ưa thích nhiệt độ mát mẻ, chịu nóng kém và chịu lạnh tốt

Nước tưới: Như những loại cây trồng khác, khi trồng cây cherry brazil cần tưới nước điều độ, tưới vào lúc sáng sớm để hạn chế bệnh cho cây. Tránh tưới nước quá nhiều gây ngập úng (cần phối trộn thêm cát, sỏi để đất có thể thoát nước tốt). Lượng nước tưới cho cherry cần điều độ. Tăng cường tưới nước khi cây ra hoa, đậu quả. Cây dễ úng nước nên cần có hệ thống thoát nước vào mùa mưa (trộn thêm cát vào đất trồng để cây thoát nước tốt)

Đất trồng: Trồng trong những loại đất thoát nước tốt như đất thịt pha cát, trộn thêm phân chuồng vi sinh và các loại giá thể như xơ dừa là được

Bón phân: Phân bón nên điều độ hàng tháng để cây phát triển tốt cung cấp đủ dinh dưỡng để tạo quả.

Cây Giống Cherry Brazill
Cây giống cherry brazill

Cách trồng cây

Bước 1: Trộn đất trồng cây với tỉ lệ đất thịt: cát: phân vi sinh: xơ dừa – 4: 2: 2: 2

Bước 2: Cho đất vào chậu nhựa trồng cây có đường kính từ 40cm trở lên

Bước 3: Cho cây con vào trong chậu, lưu ý giữ lại một ít phần đất cũ của cây con để cây có thể từ từ thích nghi tốt hơn

Bước 4: Sau khi cho cây vào tiến hành phủ lên bề mặt đất một lớp xơ dừa giúp giữ ẩm và hạn chế đất bị văng ra ngoài khi tưới

Bước 5: Tiến hành chăm sóc cây

Cách chăm sóc cắt tỉa cành cho cây Cherry Brazil

Người ta thường cắt tỉa cây vào mùa xuân để tránh bệnh bạc lá. Trung bình sau khi ra trái mỗi ngày có thể thu được 300 trái mỗi ngày. Sau khi hái lên để trong môi trường mát như tủ lạnh để giữ trái được tươi lâu hơn.

Cherry Brazil là loài cây ôn đới, được trồng nhiều nhất ở Mỹ và các nước  châu Âu. Có đến 500 giống Cherry Brazil nhưng để sống được trong điều kiện khí hậu Việt Nam thì chỉ có cây giống mà Mr Thích Trồng Cây Shop đưa về. Giống cây Cherry Brazil nhập khẩu có thể thích hợp trồng cả ở khu vực miền Nam Việt Nam, vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, nhất là tỉnh Tiền Giang và Bến Tre

Quả Cherry Brazil hình trứng, tròn xinh, mọc thành chùm trên cuống dài. Khi còn non quả có màu xanh, khi chín chuyển màu vàng, đỏ tươi, hoặc đen tuyền. Thịt quả màu vàng hoặc kem nhạt, có vị ngọt thanh dễ chịu.

Cách trồng và chăm sóc cây cherry brazil không khó nếu ở trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng phù hợp, đương nhiên chỉ có thể những vùng cao mới có thể trồng tốt hơn vì có thời tiết mát mẻ thậm chí là lạnh, cây có thể cho thu hoạch nhiều hơn là trồng ở đồng bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *