Cách Trồng Cây Chanh Dây Trong Chậu, Trên Sân Thượng

Với những gia đình không có sân vườn, nhà phố, nhưng vẫn thích trồng cây tạo không gian sống xanh mát cho gia đình thì trồng cây chanh dây trong chậu là giải pháp các bạn nên tham khảo. Để biết cách trồng và chăm sóc cây chanh dây trong chậu như thế nào. VINARACU sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng và chăm sóc cây canh dây trong chậu, trên sân thượng nhé!

Đặc điểm của cây chanh dây trồng chậu

Chanh dây, còn được gọi là chanh leo, passiflora edulis hoặc granadilla, là một loại cây nhiệt đới có quả hình bầu dục, có nhiều đặc tính dinh dưỡng và dược liệu. Cả hạt và cùi của nó đều có thể được sử dụng, nói chung là trong nước trái cây hoặc món tráng miệng. Việc tiêu thụ nó cung cấp cho chúng ta một lượng lớn vitamin A và C. Nhiều người thắc mắc làm thế nào để chăm sóc cây chanh leo trong chậu để có nó trong vườn của họ. Nguồn gốc của chanh dây bắt nguồn từ các nước Nam Mỹ. Sau này vì độ nổi tiếng, chanh dây được trồng phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Thuộc dạng dây leo thân cỏ nửa gỗ, cây chanh dây sống lâu năm, thân cây có thể dài lên đến 6m. Lá cây chanh dây thường mọc xen và viền lá có răng cưa nhỏ. Thời điểm chanh dây bắt đầu ra hòa bắt đầu từ tháng 6 và tháng 7. Cho thu hoạch vào khoảng tháng 10 và 11 hằng năm. Hoa của cây chanh dây khá là lạ và bắt mắt với màu trắng, gốc đài màu tím kèm theo những tua rua đẹp mắt.

Về đặc điểm hình dạng quả của chanh dây: Quả chanh dây có hình bầu dục, lúc còn non sẽ có màu xanh, khi chín chuyển sang vàng hoặc đỏ thẫm tùy từng giống chanh dây khác nhau. Hiện có 2 loại giống chanh dây là chanh dây vàng và chanh dây đỏ tía thẫm mỗi giống cây chanh dây sẽ có một đặc điểm khác nhau.

Trồng Cây Chanh Dây Cho Quả
cây chanh dây cho quả

Cách trồng cây chanh dây

Có 2 phương pháp nhân giống chanh dây đó là nhân giống bằng hạt hoặc bằng cành chiết. Mỗi phương pháp sẽ có cách gieo trồng khác nhau, các bạn hãy tham khảo ở dưới nhé.

Xem thêm: Trồng Ổi Ruby Ruột Đỏ Trong Chậu Sai Trái Hiệu Quả Bất Ngờ

Cách gieo hạt

Cây có thể dài tới 9 mét, và nhờ có nhiều tua nên nó có thể tự vướng vào bất kỳ cọc hoặc giàn nào, lấp đầy nó sau một vài tháng. Đây là một loài thực vật rất hấp dẫn với những chiếc lá lớn màu xanh sáng, những bông hoa kỳ lạ đẹp như tranh vẽ và những trái cây đầy màu sắc. Sử dụng hạt tươi. Hạt giống chanh dây vừa thu hoạch sẽ nảy mầm nhanh chóng.

 • Mua chanh dây chín ở siêu thị vài ngày trước khi trồng. Mở nó ra và thu thập ít nhất sáu hạt.
 • Trải hạt lên vải bố và chà xát cho đến khi các túi nước ép vỡ ra.
 • Rửa sạch hạt trong nước, để khô trong 3-4 ngày, sau đó rửa lại và phơi trong bóng râm.
 • Nếu bạn gieo ngay lập tức, chúng sẽ nảy mầm trong vòng 10 đến 20 ngày.
 • Chuẩn bị thùng làm thùng sinh sản. Tốt nhất, bạn nên trồng cây chanh dây của mình trong một chậu riêng, được bảo vệ.
 • Đổ hỗn hợp đất làm từ phân trộn, lớp đất mặt và cát thô với các thành phần bằng nhau vào thùng chứa. Đổ hỗn hợp này vào một thùng chứa với 4 inch (10 cm).
 • Dùng que cạo đất vào thùng sẽ được dùng làm vườn ươm, tạo khoảng cách giữa các luống cách nhau 5 inch (2 cm). Các rãnh này sẽ đóng vai trò là rãnh thoát nước nông và giúp ngăn hơi ẩm làm ngập hạt hoặc rễ đang nảy mầm của chúng.
 • Gieo hạt. Đặt hạt thành từng hàng, cách nhau 1/1 inch (2 cm).
 • Bảo vệ hạt bằng cách phủ một lớp đất thật mịn.
 • Tưới nước ngay sau khi gieo hạt. Làm ẩm đất, nhưng không ngâm nó.

Cách chiết cành

Với phương pháp trồng chanh dây bằng cành, để giúp cây khỏe mạnh đạt năng suất, khi chọn cành giâm, các bạn nên chọn các cành từ các cây chanh dây đã trưởng thành và có sức sống tốt, khỏe mạnh. Sau đó, chọn những cành có ít nhất 3 chồi và cắt một đoạn. Nên cắt ở vị trí chồi dưới cùng.

Tiếp đến, ngâm phần gốc của đoạn cành vừa chiết vào dung dịch kích rễ tầm 15 phút. Sau đó lấy ra và cắm vào đất ẩm, nên duy trì độ ẩm cho đất để cành nhanh ra rễ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng túi nilon bọc cả chậu để giữ ẩm.

Trong quá trình đợi cành bén rễ và phát triển, bạn nên để cành giâm vào nơi thoáng mát. Tránh đặt cành ở những nơi có ánh nắng trực tiếp. Cành chiết sau khi giâm tầm 10 ngày đến 15 ngày sẽ ra rễ. Khi nào rễ bắt đầu ra nhiều và phục hồi bạn đã có thể cho vào chậu để trồng.

Trồng Cây Chanh Dây Trong Chậu
Cây chanh dây giống, trồng cây chanh dây trong chậu

Cách trồng cây chanh dây trong chậu

Sau khi bạn gieo hạt hay giâm cành tới giai đoạn thành cây con, các bạn tiến hành chọn chậu và đất để trồng cây chanh leo. Cây chanh dây thuộc cây ăn trái lâu năm, do đó bạn nên chọn những loại chậu có chiều sâu và rộng, có kích thước tối thiểu 50cm x 50cm x 50cm. Việc này giúp giúp cây đủ không gian và dinh dưỡng để phát triển.

Cây chanh dây thích hợp trồng trên các loại đất thịt, đất cát pha và nhất là loại đất phù sa. Khi trồng nên làm tơi xốp đất để dễ thoát nước, tránh gây ngập úng cho cây. Sử dụng đất thịt, phân hữu cơ, phân bò kết hợp cùng mụn dừa, trấu hun để giúp đất tơi xốp. Nên đặt thêm viên đất nung lót đáy chậu để giúp cây dễ dàng thoát nước. Để giúp loại bỏ các loại nấm bệnh và tuyến trùng trong đất, bạn nên trộn thêm vào đất các chế phẩm sinh học có chứa các vi sinh vật đối kháng nấm bệnh.

Sau khi đã chuẩn bị xong chậu  cây và đất trồng, bạn tiến hành trồng cây con vào chậu. Tiếp đến cho đất vào và lấp đất lại kết hợp ấn nhẹ tay vào gốc cây để cây trụ vững. Sau đó tưới nước cho cây và cắm cọc xung quanh để cố định và tạo giàn cho cây.

Sau 10 ngày, nên tưới nước cho cây 2 lần sáng chiều mỗi ngày và che chắn tạo bóng mát cho cây. Khoảng thời gian tiếp theo bạn đặt chậu ở những nơi nhiều nắng và cách 3 đến 5 ngày tưới nước 1 lần cho cây.

Lời khuyên và chăm sóc cây chanh dây trong chậu

 • Giữ nó dưới ánh nắng đầy đủ và đặt nó ở nơi có không khí ẩm ướt.
 • Sau khi trồng, dùng bình tưới hoặc vòi tưới nhẹ cho cây con.
 • Đảm bảo đất ẩm nhưng không để các vũng bùn hình thành vì điều này có thể cho thấy bạn đang cung cấp nhiều nước hơn đất có thể hấp thụ và thoát nước.
 • Khi cây đã phát triển, hãy phủ lớp phủ và bón phân xung quanh nó. Rải một ít phân hữu cơ tan chậm xung quanh gốc cây. Cũng rải một lớp mùn hữu cơ, chẳng hạn như rơm rạ hoặc gỗ vụn, xung quanh gốc cây.
 • Cần sử dụng phân trộn và lớp phủ trong toàn bộ hệ thống rễ. Để có kết quả tốt nhất, sau khi rải phân trộn và lớp phủ quanh gốc cây, hãy nhẹ nhàng đẩy hoặc đào một ít lớp phủ lên lớp đất trên cùng.
 • Bạn phải thanh toán vào mùa xuân và 4 tuần một lần vào mùa hè. Nó cũng nên được cho ăn vào giữa mùa thu. Sử dụng phân bón hữu cơ nhả chậm và ít nitơ. Viên phân gà là một lựa chọn tốt.
 • Nếu sống ở khu vực mưa nhiều, bạn có thể không cần tưới cây thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn gặp hạn hán hoặc chỉ sống trong điều kiện ẩm ướt vừa phải, bạn sẽ cần tưới nước cho cây ít nhất một lần một tuần. Không bao giờ để bề mặt đất khô hoàn toàn.
 • Khi dây leo lan rộng, bạn có thể cần huấn luyện chúng leo lên hàng rào, giàn hoặc cấu trúc hỗ trợ khác. Cây khỏe mạnh hơn nếu cây leo được khuyến khích leo, và cây khỏe mạnh sẽ tạo ra những vụ mùa lớn hơn.
 • Giữ 60 đến 90cm khoảng trống ở mỗi bên ở gốc cây nho, không có cỏ dại. Sử dụng các phương pháp hữu cơ để diệt trừ cỏ dại, không dùng hóa chất.
 • Tỉa hai năm một lần vào mùa xuân. Đảm bảo làm điều này trước khi cây ra hoa. Cắt tỉa sau khi cây ra hoa có thể làm cây yếu đi và hạn chế việc thu hoạch của bạn.
 • Chanh dây chín thường rụng khỏi cây ngay khi vừa chín tới. Quả tự rụng sẽ không làm hỏng quả, nhưng bạn nên hái vài ngày sau khi quả rụng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Nếu bạn có nhiều loại chanh dây không bị rụng, chỉ cần loại bỏ từng quả ngay khi bạn nhận thấy da bắt đầu nhăn.

Mong rằng với những thông tin này bạn có thể hiểu thêm về cách chăm sóc cây chanh dây trong chậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *