Cách Nhận Biết Sầu Riêng Thái Đã Chín

Cách nhận biết sầu riêng thái đã chín? sầu riêng thái bao nhiêu 1 kg?… Với phẩm chất và mùi thơm cuốn hút, sầu riêng thái đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, chọn lựa sử dụng nhiều hơn. Nhưng để có thể chọn được một trái sầu riêng ngon nhất thì không phải là ai cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì thế,  hôm nay Vinaracu sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết trong cách nhận biết Sầu Riêng Thái chín một cách hoàn hảo nhất.

Dấu hiệu nhận biết sầu riêng thái chín.

Thông thường cứ tới khoảng tháng 4, tháng 5 là thời gian mà sầu riêng vào vụ nên chúng được bày bán khắp nơi: trên các tuyến đường, khu chợ, siêu thị… Song làm sao để có thể phân biệt đâu là sầu chín, ngon và đâu là sầu riêng ngâm hóa chất để tránh. Chúng ta cùng tham khảo một số gợi ý sau đây nhé.

Sầu Riêng Thái Chín Cây
sầu riêng thái chín cây

Cách nhận biết sầu riêng thái chín qua mặt vỏ

Nhận biết sầu riêng chín thông qua lớp vỏ bên ngoài tuy khó những không phải là không được. Những trái chín cây thì lớp gai bên ngoài có dấu hiệu nở nang, thậm chí bị nứt, những lằn chỉ dọc theo các múi cũng nở lớn hơn, chỉ cần dùng tay ấn nhẹ là cảm nhận được phần thịt bên trong. Ngoài ra, những trái chín tự nhiên sẽ có màu đẹp, không quá xanh cũng không quá ngả vàng.

Đối với những quả không nứt vỏ, bạn cần quan sát khắp các bề mặt. Nếu thấy có bột màu vàng hoặc cam dính trên vỏ và phần cuống chứng tỏ quả đó đã bị tẩm hóa chất. Thậm chí khi lấy tay sờ vào màu vàng đó bạn còn có cảm giác như vừa sờ vào thuốc nhuộm.

xem thêm: Cách phân biệt Sầu Riêng Ri6 và Thái? Loại Nào Ngon Hơn

Nhận biết sầu riêng thái chín qua gai và cuống

Đây có lẽ là cách nhận biết sầu riêng chín cây hay do thuốc đơn giản nhất, bạn có thể dễ dàng phân biệt được chỉ bằng mắt thường vì chúng hoàn toàn khác nhau. Với sầu chín cây, khi dùng tay ấn nhẹ vào gai và cuống sẽ thấy hơi ướt, có phần nhựa (mủ) chảy ra ngoài. Gai cũng rất cứng, chắc chắn, màu sắc sáng đẹp. Ngược lại, sầu riêng chín ép, không có nhựa tiết ra ở đầu cuống, sờ tay vào có cảm giác khô. Gai bị sậm màu, rụng, nhiều chỗ bị bầm dập và bị thối do lúc hái trái còn xanh.

Nhận Biết Sầu Riêng Thái Chín Qua Gai Và Cuống
Nhận biết sầu riêng thái chín qua gai và cuống

Cách nhận biết sầu riêng thái chín qua múi

Màu sắc và hương vị của múi sầu riêng sẽ giúp bạn biết được quả nào ngon và quả nào không ngon. Đầu tiên, sầu riêng chín cây khi tách múi rất dễ dàng, các múi sẽ tự động rời ra chứ không dính vào vỏ. Đồng thời các múi có chút căng tròn, màu vàng óng, thịt mềm và béo ngậy, nếm thử thấy vị ngọt tự nhiên.

Riêng với sầu riêng đã qua ngâm hóa chất, các bạn rất khó tách múi bởi thực tế do chúng chưa đến kỳ thu hoạch, chưa chín tới để có thể tách được. Nhiều lúc phải dùng lực rất mất mới có thể bổ được từng múi ra. Múi cũng không được vàng óng bắt mắt mà trắng nhợt nhạt, thịt có thể bị cứng và có chỗ sượng. Ăn thử sẽ cảm nhận rõ độ sựt sựt của thịt, không thơm, vị hơi đắng và lạt.

Cách Nhận Biết Sầu Riêng Thái Chín Qua Múi
Cách nhận biết sầu riêng thái chín qua múi

Cách nhận biết sầu riêng thái đã chín dựa vào mùi vị

Dựa vào mùi vị cũng là cách nhận biết sầu riêng chín trên cây hay dùng thuốc. Những trái sầu riêng tẩm thuốc phần lớn sẽ không có mùi thơm phức nồng nàn như bạn vẫn ngửi thấy. Nhiều quả còn không ngửi thấy được mùi do ngâm trong hóa chất quá lâu làm mất đi mùi thơm vốn có của nó. Và tất nhiên, những trái sầu chín ngon dù tới gần hay đứng xa bạn đều ngửi thấy được mùi thơm ngào ngạt, nức mũi.

Nhận biết sầu riêng thái chín qua trọng lượng

Trọng lượng không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng cũng là một phần để bạn nhận biết được quả sầu riêng đã chín hay chưa. Thông thường những quả sầu riêng đã chín và chín tự nhiên sẽ có trọng lượng nhẹ hơn so với quả chưa chín bị ngâm thuốc. Do chưa đạt độ chín nên lớp vỏ còn dày và đọng nước, múi cũng chắc nên nặng. Còn những trái đã ăn được thì phần vỏ sẽ có phần ráo nước và khô hơn, múi mềm nên nhẹ hơn.

xem thêm: Điều Kiện Cần Phải Có Để Sầu Riêng Việt Nam Xuất khẩu Sang Trung Quốc

Cách chọn mua sầu riêng thái ngon.

Để chọn được sầu riêng thơm ngon, chín tự nhiên cũng không quá khó, cùng tham khảo các gợi ý sau:

Chọn dựa vào hình dáng: Khi mua nên lựa các trái sầu riêng tròn đều, những trái này sẽ có nhiều múi hơn, ít bị sượng. Còn các trái nhìn móp méo, có chỗ nhô ra chỗ không thì các trái này bị lép và không có nhiều múi.

Thử độ tươi mới: Hãy nhấn thử vào phần cuống để xem nó có còn độ ẩm của nhựa, nếu không thì trái sầu riêng đó đã héo cũ, quá chín khiến cơm không còn độ ngon như ý.

Nhìn gai sầu riêng: Chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm.

Hương thơm: Chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.

Dùng dụng cụ thử: Người bán sẽ có dụng cụ để gõ thử trên trái sầu riêng. Trái ngon khi gõ lên thành vỏ tạo tiếng kêu “bịch bịch” hay “cộp cộp” thì nên chọn.

Sầu Riêng Thái Chín
sầu riêng thái chín

Chọn được sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo cả an toàn sức khỏe cho người dùng. Hãy áp dụng ngay các cách trên đây để chọn lựa được sầu riêng ngon nhé.

Công ty chúng tôi kinh doanh các mặt hàng nông sản rau củ quả trái cây và đặc biệt hiện nay chúng tôi cung cấp sầu riêng ri6 và sầu riêng thái đảm bảo chất lượng vận chuyển trên toàn quốc có bán lẻ và bán sỉ ai có nhu cầu mua sầu riêng và các loại trái cây khác vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hoặc điền thông tin theo form sau: https://raucuquavietnam.com/lien-he/ 

>>> Xem thêm video Mẹo Chọn Sầu Riêng Ri6 Ngon Đúng Chuẩn, Chín Già Không Nhúng Thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *