Cách Ghép Ổi Ruby Ngay Tại Vườn Hiệu Quả Nhất

Cây Ổi Ruby là một trong những loại cây giống không còn xa lạ đối với nhiều bà con trồng kinh doanh Cây Ăn Trái vài năm gần đây. Giống ổi này được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp vô tính là ghép hoặc chiết cành.

Bài viết này VINARACU chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách ghép để có thể nhân Giống Ổi ruby tại nhà mà vẫn đem lại hiệu quả và năng suất cao.

Cây Ổi Rubi Cho Nhiều Trái
cây ổi rubi cho nhiều trái

Chuẩn bị trước khi ghép Ổi Ruby

Chuẩn bị gốc ghép: Có thể dùng các Giống Ổi tại địa phương gieo hạt cho mọc cao khoảng 70 – 80cm, đường kính khoảng 1 – 1,5cm để làm gốc ghép.

Trước khi ghép Cây Ổi, nên bón thêm phân kali thì dễ bóc vỏ, cây nhanh ra rễ, dễ tiếp hợp, tỷ lệ cây sống sẽ cao hơn. Thời vụ cho ghép và trồng cây tốt nhất là vụ xuân (tháng 3 – 4) và vụ thu (tháng 8 – 10).

Chuẩn bị cành ghép: Trên cây mẹ, chọn những đoạn cành bánh tẻ, đường kính khoảng 0,8 – 1cm để cắt thành các đoạn cành ghép dài 4 – 5cm, có 1 – 2 mầm mắt hữu hiệu.

Dụng cụ ghép: Chuẩn bị kéo cắt cành cây chuyên dụng và băng keo ghép cây.

xem thêm: Trồng Ổi Ruby Ruột Đỏ Trong Chậu Sai Trái Hiệu Quả Bất Ngờ

Các bước thực hiện ghép Cây Ổi Ruby

Thứ nhất: dùng kéo cắt ngang thân gốc ghép cách mặt đất 15 – 20cm rồi dùng dao sắc chẻ 1/3 gốc ghép từ trên xuống, sâu khoảng 2cm. Cành ghép được cắt vát hình nêm rồi cắm vào phần gốc ghép sao cho 2 phần gỗ gốc ghép và cành ghép chồng khít lên nhau.

Thứ hai: dùng băng keo ghép cây quấn chặt từ dưới lên trên bao hết toàn bộ cành ghép để tránh nhiễm khuẩn và mất hơi nước. Sau một thời gian, khi thấy mầm trên cành ghép đã nẩy, vết ghép đã liền sẹo, tháo bỏ băng keo cho chồi nhanh phát triển.

Cách chăm sóc cây ổi ruby sau khi ghép

Cây giống sau khi ghép bà con cần thường xuyên tưới đủ ẩm, khi cành lá đã ổn định bón thúc thêm phân và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho đến khi cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn (2-3 tháng) thì đem trồng ra vườn sản xuất.

Xem Video: Hướng dẫn ghép ổi ruby kỹ thuật nhân giống ổi

Cách Ghép Ổi Ruby Hiệu Quả Nhất, Kỹ Thuật Nhân Giống Ổi Tốt Nhất Hiện Nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *