6 Mẹo giữ rau củ quả hữu cơ luôn được tươi, ngon

Trong những năm gần đây, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ đã trở thành trào lưu tiêu dùng tích cực ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, mặc dù còn một số tranh cãi, xu hướng lựa chọn thực phẩm hữu cơ đang phát triển rộng ở nhiều đô thị và cộng đồng tiêu dùng lành mạnh.

Rau củ quả hữu cơ là tên gọi của các loại rau được sản xuất theo phương pháp tự nhiên và không gây hại đến môi trường, nguồn nước sản phẩm rau hữu cơ tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Rau hữu cơ có hương vị tươi ngon nhưng lại rất khó để bảo quản đúng cách. Vậy có những cách bảo quản rau củ quả hữu cơ luôn tươi ngon nào cùng Vinaracu tìm hiểu trong bài viết này nhé!!

Nguyên nhân nào khiến rau củ quả hữu cơ dễ hỏng?

Rau củ quả bị hỏng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ khách quan đến chủ quan. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến rau củ quả hữu cơ dễ hỏng.

Nguyên Nhân Nào Khiến Rau Củ Quả Hữu Cơ Dễ Hỏng?
Nguyên nhân nào khiến rau củ quả hữu cơ dễ hỏng?

1. Hư hỏng do cơ học

Hư hỏng do cơ học thường xuất hiện khi vận chuyển và thu hoạch, gồm sự dập vỡ, cắt không đúng vị trí các loại củ. Thông thường, thu hoạch bằng các phương tiện cơ giới sẽ gây ra nhiều hư hỏng cơ học hơn là thu hoạch bằng phương pháp thủ công.

Hư hỏng do cơ học khi vận chuyển rau, quả sẽ tăng khi công việc bốc vác, vận chuyển được thực hiện bằng nhân công truyền thống. Việc bảo quản rau củ quả hữu cơsẽ dễ dàng hơn nếu được vận chuyển bằng xe cơ giới.

>>> Tìm hiểu thêm: Rau Organic là gì? Tại sao rau organic có giá cao hơn các loại rau khác

2. Hư hỏng do vi sinh vật

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây hư hỏng rau củ quả hữu cơ là do nhiễm vi sinh vật. Trái cây và rau quả có thể bị nhiễm vi sinh vật trong không khí, côn trùng hoặc bụi đất.

Rau củ quả đã bị hư hỏng khi vận chuyển thì nguy cơ nhiễm vi sinh vật lại càng cao hơn. Rau củ nhiễm vi sinh vật sẽ có thay đổi rất lớn về ngoại hình, chúng sẽ xuất hiện những đốm bệnh do vi sinh vật gây ra, có mùi vị lạ và nhanh chóng thối rữa.

3. Hư hỏng do chín sinh hóa

Quá trình chín được diễn ra tự nhiên sau khi rau củ và trái cây đã đạt đến độ trưởng thành tối đa. Khi rau củ quả chín sẽ giúp tăng cường độ hô hấp, tạo ra khí etylen giúp rau, quả thơm hơn, ngọt hơn cấu trúc của chúng sẽ trở nên mềm hơn. Vậy nhưng, sau giai đoạn chín tích cực thì rau củ quả sẽ bước vào giai đoạn chín quá.

Mọi thay đổi ở giai đoạn này có xu hướng làm giảm dần chất lượng của rau củ. Trái cây đã mềm sẽ càng mềm hơn, dễ bị tấn công bởi vi sinh vật. Ngoài ra, các chất thơm, chất màu sẽ dần xuất hiện trên trái cây đã bị oxi hóa, rồi dần dần trở nên thối rữa.

Các mẹo giữ rau củ quả hữu cơ luôn tươi, ngon

1. Sử dụng nguyên liệu, vật tư nông nghiệp chất lượng cao

Trước khi tiến hành bảo quản thì mọi loại rau củ quả hữu cơ cần được chọn lọc cẩn thận. Các loại rau củ quả được chăm sóc tốt và trồng theo đúng kỹ thuật sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon.

Nếu các bạn tiến hành trồng rau củ hữu cơ trong nhà thì nên tìm mua những đất trồng, hạt giống, phân bón từ các cơ sở sản xuất nông nghiệp uy tín, chất lượng.

>>> Tìm hiểu thêm: Các bước xây dựng vườn rau hữu cơ Organic cho người mới bắt đầu

2. Không phải tất cả rau củ quả hữu cơ đều có thể bảo quản được trong tủ lạnh

Một mẹo giữ rau củ quả hữu cơ luôn được tươi ngon nữa đó là ớt chuông, cà chua cùng với dưa chuột nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu đặt trong tủ lạnh, cà chua cùng dưa chuột có thể bị nhớt và ớt thì sẽ mất đi độ giòn vốn có.

3. Gói rau củ quả hữu cơ có khả năng sinh khí ethylene riêng biệt

Ethylene là một loại hormone được sản sinh ra trong quá trình phát triển của rau củ quả, đặc biệt là giai đoạn chín. Một số loại rau củ quả sau khi được thu hoạch sẽ tiếp tục sản sinh ra khí ethylene, đẩy nhanh quá trình chín, gây vàng lá ở rau.

Vì vậy, khi bảo quản rau củ quả hữu cơ, các bạn nên tránh để chung các loại rau củ, trái cây sinh khí ethylene với những loại rau củ quả nhạy cảm với loại khí này. Các bạn nên đặt rau củ và trái cây sinh ra khí ethylene vào một túi riêng để không ảnh hưởng đến những loại rau củ quả khác.

4. Bảo quản rau đã thái trong nước

Sau khi đã cắt những loại rau như cần tây, cà rốt, các bạn có thể giữ chúng tươi lâu hơn bằng cách đặt chúng vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt chúng vào những chiếc lọ hay hộp chứa một ít nước.

5. Không bảo quản rau củ quả hữu cơ với nhiệt độ thấp

Nhiệt độ càng thấp thì càng khó để giữ được chất lượng cho rau củ quả. Vậy nên, hãy bảo quản rau củ và trái cây ở nhiệt độ vừa phải nếu muốn chúng giữ được màu sắc và hương vị như lúc mới mua (không nên đặt rau củ quả ở ngăn đá). Đây là một cách bảo quản rau củ quả hữu cơ đơn giản mà các bạn nên biết.

6. Một số mẹo riêng biệt với từng loại rau củ quả

Không phải loại rau củ và trái cây nào sau khi mua về cũng nên rửa sạch rồi để vào tủ lạnh. Thế nhưng với rau xà lách, rau diếp cá, bạn cần nhặt sạch, rửa qua nước rồi để ráo trước khi cho vào tủ lạnh để giữ được chất lượng tốt nhất.

Để bảo quản bông cải xanh và súp lơ, các bạn nên đặt chúng vào nước lạnh rồi dùng khăn ấm trùm lên trên. Thường xuyên thay nước và làm ấm khăn để giữ chất lượng tốt nhất cho rau củ.

Công ty VINARACU chúng tôi kinh doanh các mặt hàng nông sản raucủquả, trái câycác loại hạt hữu cơ Oganic và đặc biệt hiện nay chúng tôi cung cấp các loại bột rau củ, bột rau dành cho trẻ em sản phẩm chúng tôi đảm bảo chất lượng, vận chuyển trên toàn quốc có bán lẻ và bán sỉ ai có nhu cầu mua các sản phẩm của công ty chúng tôi vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hoặc điền thông tin theo form sau: https://raucuquavietnam.com/lien-he/  Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc và báo giá cho các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *