5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bị lão hóa mà bạn nên chú ý

Quy luật tự nhiên và một trong những thách thức lớn nhất chúng ta phải chấp nhận là càng lớn tuổi thì cơ thể dần lão hóa. Cơ thể sẽ biểu hiện ra bên ngoài qua những dấu hiệu mà chính bạn nếu chú ý sẽ dễ dàng nhận ra. Có 5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bị lão hóa mà bạn nên chú ý dưới đây.

1. Hormone nội tiết thay đổi

Giống như cơ thể, hormone cũng thay đổi theo tuổi tác. Bà Amy Shapiro – người sáng lập và giám đốc của Real Nutrition – giải thích: “Sự thay đổi hormone xảy ra ở cả nam và nữ. Phụ nữ bị giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh, liên quan đến sự gia tăng mỡ bụng. Đàn ông bị giảm mức testosterone, làm giảm tác dụng điều tiết việc phân bổ chất béo, sức mạnh cơ bắp và khối lượng cơ bắp”.

Đàn ông và phụ nữ cũng có thể bị giảm hormone tăng trưởng khi có tuổi. Chức năng chính của hormone tăng trưởng là bảo tồn cơ bắp và sức mạnh. Sự suy giảm này cũng sẽ làm giảm tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi.

2. Thói quen ngủ

Bạn rất dễ nhận ra dấu hiệu cơ thể bị lão hóa qua thói quen ngủ. Bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để chìm vào giấc ngủ, dễ tỉnh giấc trong đêm hoặc thậm chí, thức dậy sớm hơn vào buổi sáng. Bà Shapiro nói: “Thiếu ngủ có ảnh hưởng đến sự rối loạn điều hòa của hệ thống kiểm soát thần kinh nội tiết, làm thay đổi tốc độ trao đổi chất. Có sự gia tăng mức độ ghrelin – hormone gây đói”.

Điều quan trọng là xác định nguyên nhân khiến bạn mất ngủ. Những thay đổi nhỏ như không sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ, thiền hoặc thậm chí thay gối, có thể có ích đối với việc này.

Co The Bi Lao Hoa 1

3. Sụt giảm cơ bắp

Cơ thể bị lão hóa còn biểu hiện qua cơ bắp. Sau tuổi 30, cơ thể bắt đầu mất đi khối lượng cơ bắp. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy khối lượng cơ bắp có thể giảm từ 3 – 8% sau mỗi 10 năm khi bước sang tuổi 30. Tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn khi bước qua tuổi 60.

Bà Shapiro giải thích: “Bởi cơ bắp sử dụng nhiều calo hơn khối lượng mỡ nên lượng calo đốt cháy khi nghỉ ngơi cũng giảm đi, khiến cơ thể dễ tăng cân”.

Co The Bi Lao Hoa 2

4. Ít linh hoạt hơn

Theo người sáng lập và giám đốc của Real Nutrition, ngoài việc mất cơ, sự suy giảm sức mạnh cơ bắp và sức bền, sức chịu đựng có thể dẫn đến việc không hoạt động thể chất hoặc giảm khả năng tập thể dục.

Vì vậy, nếu có lối sống ít vận động thì đã đến lúc bạn phải khắc phục rồi. Ví dụ, việc rèn luyện sức mạnh thường bị bỏ qua, nhưng đây là một trong những loại bài tập có lợi nhất có thể đưa vào thói quen của mình, giúp vận động và giải quyết vấn đề mất cơ liên quan đến cơ thể bị lão hóa .

Bà Shapiro nhấn mạnh: “Tập luyện sức mạnh là điều cần thiết trong việc ngăn ngừa mất cơ bắp cũng như duy trì khối lượng và sức mạnh cơ bắp, điều này sẽ giúp duy trì quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Duy trì sức mạnh cơ bắp cũng sẽ giúp bạn luôn năng động”.

Co The Bi Lao Hoa 3

5. Trao đổi chất chậm hơn

Quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại khi cơ thể bị lão hóa là điều tiến sĩ Lisa Young – thành viên Hội đồng chuyên gia y tế của Real Nutrition – đề cập. Theo bà Young, nguyên nhân do khối lượng cơ giảm, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như giới tính và kích thước cơ thể.

Cách giải quyết vấn đề là kiểm soát khẩu phần ăn, bằng cách sử dụng đĩa và bát nhỏ hơn. Ngoài ra, cần chú ý đến thời điểm ăn uống trong ngày nữa.

Co The Bi Lao Hoa 4

Xem thêm:

Bột rau củ tốt cho sức khỏe ở người lớn tuổi

7 thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và no lâu

6 cách giảm mỡ bụng nhanh chóng trong 1 tháng

Nguyên nhân khiến bạn giảm cân không thành công

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bị lão hóa mà bạn nên chú ý

5 thói quen nhỏ hàng ngày giúp làm chậm lão hóa cơ thể ở tuổi 40

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *