3 sai lầm cần tránh khi ăn rau hằng ngày

3 sai lầm cần tránh khi ăn rau hằng ngày đó là: Thói quen ăn rau sống, ăn rau để qua đêm hay ăn nhiều rau củ muối không tốt cho sức khỏe.

Rau cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe và tăng cường quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng, cho biết các loại rau màu xanh như rau ngót, rau cải, rau muống chứa nhiều vitamin C, K và folat, trong khi rau quả màu sắc như rau dền, cải tím, cà chua, bông cải, ớt chuông giàu vitamin C, beta-carotene và flavonoids, tác dụng giảm quá trình oxy hóa, cung cấp sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh lý. Ngoài ra, rau còn chứa nhiều chất xơ, vai trò bảo vệ hệ tiêu hóa, giảm cholesterol.

Tuy nhiên, ba kiểu ăn rau bạn nên tránh vì có nguy cơ gây bệnh như sau:

Ăn rau sống

Nhiều người có thói quen ăn rau sống kèm các loại thực phẩm khác. Thực tế rau sống chưa qua chế biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bao gồm nhiễm các chất bảo quản, thuốc trừ sâu thuốc tăng trưởng.

Bên cạnh đó là rủi ro nhiễm khuẩn do quá trình rửa rau không sạch, hoặc môi trường dự trữ rau sống chưa đảm bảo vệ sinh. Về lâu dài, những chất độc hại tích lũy dần trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Bạn chỉ nên ăn rau sống khi là rau tự trồng, rau organic hoặc có nguồn gốc rõ ràng. Ngược lại, rau mua ngoài chợ, chưa rõ về quy trình trồng trọt và vận chuyển, tốt nhất nên nấu chín để dùng. Nhiệt độ và nước nóng có thể làm bay hơi một số chất hóa học có trong rau.

Ra quán ăn bún phở, nên yêu cầu chủ quán nhúng rau bằng nước nóng chứ không nên ăn rau sống.

Sai Lam Can Tranh Khi An Rau 2

3 sai lầm cần tránh khi ăn rau hằng ngày

Ăn rau để qua đêm

Nhiều gia đình có thói quen để lại phần rau ăn thừa từ tối hôm trước, sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa trưa hôm sau. Tuy nhiên, một số loại rau xanh có thể chứa nhiều nitrat, để qua đêm hàm lượng nitrat sẽ dễ biến đổi thành nitrite, như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây… chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác.

Nitrite không phải là chất quá độc hại nhưng thừa quá mức có thể tạo nitrosamine – một chất gây ung thư. Tất nhiên, không phải loại rau nào cũng sinh nitrite sau khi để qua đêm. Nhưng để an toàn, bạn nên ăn hết sau một lần, tránh tăng lượng nitrite không cần thiết cho cơ thể.

Ăn nhiều rau củ muối

Rau củ muối chua giúp bảo quản rau lâu hơn, đồng thời đem lại hương vị chua nhẹ, hơi mặn, ngon miệng khi ăn kèm cơm. Tuy nhiên, ăn rau được chế biến theo hình thức này không được giới chuyên gia khuyến khích, bởi lẽ chứa nhiều muối, không tốt cho huyết áp, đường huyết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thực phẩm càng chứa nhiều muối càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng sự phát triển của vi khuẩn HP và nguy cơ tạo thành ung thư.

Nhìn chung, rau củ muối chỉ nên sử dụng hạn chế. Thay vì đó, bạn nên chế biến bằng cách hấp, luộc sẽ an toàn cho sức khỏe của bạn hơn.

Sai Lam Can Tranh Khi An Rau 1

3 sai lầm cần tránh khi ăn rau hằng ngày